Chuyến thăm tăng cường ảnh hưởng TQ

Ông Tập Cận Bình phát biểu tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế ở Hà Nội Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Phó chủ tịch Trung Quốc đã có bài phát biểu trước cử tọa gồm thanh niên hai nước

Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình vừa kết thúc chuyến thăm chính thức hai ngày (20/12-22/12) tới Việt Nam.

Trong ngày thứ Năm 22/12, ông đã có cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và nói chuyện với cử tọa thanh niên Việt-Trung tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Hà Nội, trước khi lên đường đi Thái Lan.

Chính phủ Việt Nam trên website của mình cho hay trong cuộc gặp với Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sáng 22/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã "nhắc lại lập trường của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông, đồng thời đề nghị hai bên trên tinh thần đồng chí anh em, láng giềng hữu nghị, cùng tôn trọng và quan tâm tới lợi ích chính đáng của nhau, căn cứ những nhận thức chung đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước và Thỏa thuận về các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển, trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982 và tinh thần DOC, để giải quyết thỏa đáng các vấn đề tranh chấp trên biển".

Sáu nguyên tắc cơ bản để chỉ đạo giải quyết vấn đề Biển Đông đã được hai bên Việt-Trung thống nhất trong chuyến thăm của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tới Trung Quốc hồi tháng 10.

Ông Dũng và ông Tập được nói đã "nhất trí cho rằng cần nhanh chóng thành lập cơ chế trao đổi về việc triển khai Thỏa thuận về các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển", tuy chưa rõ vào khi nào.

Về biên giới trên bộ, ông Nguyễn Tấn Dũng được dẫn lời kêu gọi hai bên tích cực thảo luận nhằm sớm ký kết Hiệp định hợp tác khai thác tài nguyên du lịch thác Bản Giốc và Hiệp định về tàu thuyền đi lại tự do khu vực cửa sông Bắc Luân.

Tân Hoa Xã, khi đưa tin về chuyến thăm Hà Nội của ông Tập Cận Bình, cũng nói hai nước Việt Nam và Trung Quốc quyết tâm thực hiện đồng thuận chung nhằm duy trì an ninh và ổn định tại Biển Đông.

Chuyến thăm quan trọng

Cựu đại sứ Nguyễn Ngọc Trường nhận xét rằng gần đây Trung Quốc đã thể hiện ý chí chính trị đáng chú ý trong vấn đề Biển Đông.

Ông Trường, một nhà ngoại giao kỳ cựu, nói với BBC: "Chuyến thăm của Phó Chủ tịch Tập Cận Bình rất quan trọng và có ý nghĩa lớn nhất là khi nó thể hiện ý chí chính trị của lãnh đạo Đảng và Nhà nước Trung Quốc trong các vấn đề còn vướng mắc".

"Ý chí chính trị của phía Trung Quốc là nghiêng về giải quyết thỏa đáng các vấn đề trong tinh thần tôn trọng quan hệ chung và biến Biển Đông thành khu vực hòa bình."

Tuy nhiên, theo đánh giá của ông Nguyễn Ngọc Trường, để biến quyết tâm chính trị này thành hành động thực tế thì còn phải chờ tới khi Đại hội 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc kết thúc vào cuối năm 2012, "khi thành phần ban lãnh đạo Trung Quốc được định hình rõ ràng hơn".

Ông Tập Cận Bình, nhân vật tiêu biểu trong thế hệ lãnh đạo thứ 5 của Trung Quốc, được trông đợi sẽ kế nhiệm ông Hồ Cẩm Đào trong vai trò tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc vào năm tới và vai trò Chủ tịch nước vào năm 2013.

Hôm thứ Tư 21/12, ông đã có một thời gian biểu dày đặc các cuộc tiếp xúc với giới lãnh đạo cao cấp nhất của Việt Nam, từ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Chủ tịch Trương Tấn Sang và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Ông cũng có cuộc hội đàm với Thường trực Ban Bí thư Đảng CSVN Lê Hồng Anh và Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan.

Tại đây, ông Tập nói Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược trên các khía cạnh từ thúc đẩy tin cậy chính trị giữa hai bên tới tăng tỷ trọng thương mại hai chiều lên 60 tỷ đôla trước năm 2015.

"Dốt về lễ tân"

Tân Hoa Xã cũng đưa tin lãnh đạo Trung Quốc mong muốn hai bên tiếp tục hợp tác giữa hai đảng cộng sản, mở rộng công tác nghiên cứu và đào tạo cán bộ.

Ông Tập Cận Bình được dẫn lời kêu gọi tăng cường trao đổi ở phương diện người dân và tạo điều kiện để sớm mở các phân viện Khổng Tử ở Việt Nam.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Lá cờ Trung Quốc sáu ngôi sao đã khiến dư luận trong nước bức xúc

Viện Khổng tử là hình thức trung tâm quảng bá văn hóa Trung Quốc ở các nước ngoài, chưa có ở Việt Nam tuy đã mở ở nhiều nước.

Dư luận trong nước Việt Nam hiện tỏ ra rất nhạy cảm trước các thông tin liên quan tới quan hệ với nước láng giềng khổng lồ, nhất là sau một thời gian dài Trung Quốc có các động thái mạnh mẽ, thậm chí là hung hăng trong vấn đề chủ quyền lãnh thổ.

Mới nhất, các hình ảnh mà nhiều hãng thông tấn nước ngoài ghi lại được trong lễ đón ông Tập Cận Bình tại Phủ Chủ tịch hôm 21/12 đã khiến cộng đồng cư dân mạng Việt Nam bùng lên bức xúc.

Trên ảnh, một đoàn thiếu nhi được huy động ra chào đón ông phó chủ tịch Trung Quốc đã mang trên tay các lá cờ Trung Quốc với sáu ngôi sao vàng thay vì năm ngôi sao như mẫu cờ chính thức.

Cờ Trung Quốc chỉ có một sao lớn, tượng trưng cho Đại lục, và bốn sao nhỏ, tượng trưng cho các khu tự trị Tân Cương, Nội Mông, Mãn Châu và Tây Tạng.

Việc có thêm một ngôi sao bị cho rằng đã ám chỉ nguyện vọng đưa Việt Nam vào hàng tự trị như trên.

Tuy nhiên, theo cựu đại sứ Nguyễn Ngọc Trường, người hoạt động ngoại giao nhiều năm, đây chỉ là sai lầm về lễ tân.

"Đây là sự dốt về lễ tân, thiếu chuẩn mực, thiếu cẩn thận, có thể gây hậu quả vô cùng xấu" ông Trường nhận định.

Sự cố "thêm sao cho cờ Trung Quốc" từng xảy ra trong quá khứ, khi kênh Truyền hình Trung ương VTV1 trong bản tin thời sự chính vào lúc 19 giờ hôm 14/10 trên phông nền cũng đã đăng hình hai lá cờ của Việt Nam và Trung Quốc, trong đó cờ Trung Quốc nổi bật một ngôi sao lớn và năm ngôi sao nhỏ.

Sau khi nhận nhiều chỉ trích, VTV đã rút bản tin video 14/10 khỏi mạng internet, nhưng không đính chính hay xin lỗi.

Tin liên quan