Tranh cãi về bóng đá Việt Nam

Ông Trần Quốc Tuấn (trái) và ông Nguyễn Trọng Hỷ (phải) Bản quyền hình ảnh VFF
Image caption Chuyên gia bóng đá cho rằng không chỉ Tổng thư ký VFF Trần Quốc Tuấn (trái) mà cả Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ và các lãnh đạo Liên đoàn cần được cải tổ, thay thế.

Một chuyên gia bóng đá Việt Nam từ trong nước vừa lên tiếng cho rằng quyết định của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) giữ lại Tổng thư ký và sa thải Huấn luyện viên trưởng Tuyển Bóng đá nam quốc gia là "bàn lại chuyện cũ," "chậm trễ" và "thiếu trách nhiệm với bóng đá nước nhà".

Bình luận với BBC về quyết định do VFF đưa ra tại cuộc họp bất thường của Ban chấp hành Liên đoàn bóng đá hôm 22/12 'bác đơn xin từ chức' của Tổng thư ký Trần Quốc Tuấn, đồng thời sa thải HLV người Đức Falko Goetz, ông Vũ Mạnh Hải, cựu Tổng Biên tập Báo Bóng đá cho hay ông đồng tình về quyết định với ông Goetz, nhưng VFF cũng phải cải tổ nhân sự lãnh đạo từ cấp cao nhất.

"Tôi nghĩ rằng Ban chấp hành họp và đưa vấn đề ra trong lúc này là rất muộn. Bởi vì bây giờ sắp vào mùa bóng mới, đáng lẽ ra liên đoàn phải đưa ra các vấn đề về VPF (công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp), hay những vấn đề về mùa bóng mới, về truyền hình (bản quyền) đang sôi động, nhưng lại nhắc lại chuyện cũ," ông Hải, người nhiều năm là Ủy viên Ban chấp hành VFF nói.

"Quan điểm của Liên đoàn nay lại thay đổi, không giống với ngay sau khi SEA Games kết thúc. Nó thể hiện một sự rất vô trách nhiệm của Liên đoàn đối với phong trào bóng đá của Việt Nam."

Cuộc họp bất thường của Ban chấp hành VFF hôm thứ Năm đã biểu quyết sa thải ông Goetz với lý do "ông là người phải chịu trách nhiệm về thất bại của U23 Việt Nam tại SEA Games 26."

"Ngay sau SEA Games, có rất nhiều nhà chuyên môn đã thống nhất là liên đoàn nên chấm dứt hợp đồng với ông Falko Goetz, nhưng ngay lúc đó những người lãnh đạo cao nhất của liên đoàn là Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ và Phó Chủ tịch Lê Hùng Dũng lại khẳng định tiếp tục mời ông Goetz ở lại, tạo thêm cơ hội, thì dư luận người ta không bàn gì nữa. Nhưng nay lại xới việc này ra và lấy ông Goetz làm vật thí thân," nhà báo kiêm cựu danh thủ bóng đá phản ứng.

Chủ tịch VFF, ông Nguyễn Trọng Hỷ, đồng thời đã thông báo bác bỏ "đơn xin từ chức" của Tổng thư ký Trần Quốc Tuấn, với lý do "thất bại của U23 Việt Nam thuộc về chuyên môn" và cho rằng "không một quốc gia nào trên thế giới xử lý cách chức một Trưởng đoàn sau thất bại của một đội bóng," ông Hỷ được truyền thông trong nước trích thuật nói.

Ông Vũ Mạnh Hải cho hay ông tán thành về việc VFF để ông Goetz ra đi, mặc dù ông biết rằng việc này có thể liên quan tới việc phải bồi thường chừng "ba tháng lương" cho nhà cầm quân người Đức.

"Cùng lắm là chúng ta bồi thường cho ông ấy 66 ngàn đôla, nhưng vẫn tốt hơn là phải nuôi ông ấy trong 9 tháng và ông ấy tiếp tục làm cho bóng đá Việt Nam đi xuống," ông Hải nói.

'Cải tổ sâu sắc'

Bản quyền hình ảnh Bao Bong Da
Image caption Ông Vũ Mạnh Hải cho rằng sự xuất hiện của VPF là một tín hiệu mới cần chú ý trong khi uy tín của VFF có sự suy giảm.

Thế nhưng chuyên gia này tin rằng Liên đoàn cũng cần có sự cải tổ sâu sắc hơn, cả về nhân sự lẫn tổ chức, theo đó nếu cần thiết có thể thay đổi cả các vị trí nhân sự lãnh đạo như ông Nguyễn Trọng Hỷ, ông Trần Quốc Tuấn, chứ không chỉ riêng việc sa thải HLV Goetz.

"Tôi biết được rất nhiều dư luận, kể cả những người lão thành bóng đá, họ rất mong muốn qua việc này cần phải có một điều gì đó để cải tổ bộ máy lãnh đạo thượng tầng của Liên đoàn bóng đá Việt Nam chứ không thể như thế này mãi được.

"Cả hai nhiệm vụ quan trọng nhất được giao cho (VFF) là tổ chức, quản lý, điều hành giải và dẫn dắt đội tuyển U23 thi đấu quốc tế đều không thành công."

"Bây giờ lại chuyển giao việc tổ chức giải cho một công ty cổ phẩn chuyên nghiệp về bóng đá Việt Nam, rồi việc của ông Goetz như thế này, tôi nghĩ, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam không làm tròn nhiệm vụ nữa và gây sự bất bình rất lớn cho những người hâm mộ.

"Tôi nghĩ, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam nên có đại hội sớm, đại hội bất thường, thay vì đợi đến năm 2013, để tìm ra những con người mới, để củng cố nền bóng đá Việt Nam và đưa nền bóng đá Việt Nam đi theo một định hướng nhất định."

"Nếu cứ để như tình trạng hiện nay, tôi sợ rằng những người hâm mộ sẽ quay lưng lại với bóng đá Việt Nam và điều đó không có lợi cho bóng đá Việt Nam."

Về phần Tổng thư ký VFF, ngay sau khi được "bác đơn từ chức" và trụ lại ở vị trí lãnh đạo hàng số hai của Liên đoàn, ông Trần Quốc Tuấn nói với truyền thông rằng ông cảm thấy "vui" và "xúc động".

"Được Ban chấp hành tiếp tục tín nhiệm, tôi rất xúc động. Vui nhưng cũng cảm thấy nặng nề bởi công việc đầy áp lực đang chờ mình phía trước," ông Tuấn được VnExpress trích thuật nói.

Một số ý kiến bình luận và chuyên gia, trong đó có bản thân ông Hải, cũng nói với BBC rằng ông Tuấn là người "có năng lực nhất định".

Tuy nhiên các ý kiến nhấn mạnh VFF cần phải "cải tổ thực sự và sâu sắc," trong khi cho rằng dư luận cần phải tiếp tục theo dõi "tín hiệu mới" trong bóng đá Việt Nam khi giải bóng đá đỉnh cao chuyên nghiệp sắp được điều hành bởi một cấu trúc hoàn toàn khác với sự ra đời của VPF.

Tin liên quan