Tàu vận tải lớn VN 'mất tích trên biển'

Tàu vận tải Vinalines Queen Bản quyền hình ảnh vnexpress
Image caption Cho đến giờ các lực lượng cứu nạn vẫn chưa phát hiện được dấu vết gì của tàu Vinalines

Cho đến ngày 28/12, lực lượng cứu hộ của Việt Nam dù có sứ hỗ trợ của các nước trong vùng Đông Nam Á vẫn không tìm thấy tàu Vinalines Queen mất tích trên vùng biển Philippines.

Quan chức công ty c hủ tàu được báo chí trong ngày thứ Tư nói chuyện mất tích này là "hiện tượng kỳ lạ".

Tàu đóng tại Nhật bản năm 2006 và thuộc công ty Vinalines của Việt Nam đã mất liên lạc khi đang trên đường vận chuyển nikel đến Trung Quốc.

Công ty vận tải biển Việt Nam Vinalines, chủ sở hữu Vinalines Queen, đã báo tin tàu mất tích lên trung tâm tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam hôm Chủ nhật 25/12.

Thủy thủ đoàn gồm 23 người và toàn bộ là người Việt Nam. Phần lớn các thủy thủ có quê quán ở Hải Phòng và Thanh Hóa.

Vinalines Queen là một trong những con tàu lớn nhất của đội tàu vận tải Việt Nam với tải trọng hơn 56.000 tấn.

Lúc gặp nạn, tàu đang trên đường vận chuyển hơn 54.000 tấn quặng nikel từ cảng Morowali của Indonesia đến cảng Ninh Đức thuộc tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc.

Vinalines Queen được đóng cách đây sáu năm và mới được Tổng công ty hàng hải Việt Nam bàn giao cho Vinalines tại cảng Hải Phòng hôm 5/12.

Vinalines cho biết tàu đã được kiểm tra và đáp ứng mọi yêu cầu an toàn hàng hải.

Ông Nguyễn Văn Hanh, giám đốc Vinalines cho biết vào lúc 7h sáng ngày 25/12 tàu Vinalines Queen báo tin về là bị nghiêng 18 độ ở vùng biển phía đông bắc đảo Luzon của Philippines có độ sâu đến 5.000 mét.

Tuy nhiên ngay sau đó thì tàu bị mất liên lạc hoàn toàn, ông Hạnh cho biết.

Tại thời điểm tàu mất tích, thời tiết trên vùng biển đông bắc Philippines có sóng to và gió giật rất mạnh.

Bặt vô âm tín

Cho đến tối ngày 27/12, tức là gần 3 ngày sau khi tàu bị mất liên lạc các đội tìm kiếm vẫn chưa tìm thấy bất cứ vết tích gì của con tàu này, Vinalines cho biết.

Trước đó, Việt Nam đã đề nghị Philippines, Đài Loan, Hong Kong và Nhật Bản hỗ trợ tìm kiếm.

Riêng Trung tâm tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã điều động máy bay đến vùng biển tàu gặp nạn để tìm kiếm trong suốt hai hai ngày 26 và 27/12 nhưng vẫn chưa phát hiện vết tích gì.

Đài thông tin duyên hải Việt Nam cũng đã phát thông báo đến các tàu bè đang đi lại trong khu vực để tham gia tìm kiếm cứu nạn tàu Vinalines Queen.

Theo Trung tâm tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam, Cục phòng vệ bờ biển Nhật Bản thông báo lại là máy bay tìm kiếm của họ đã phát hiện vệt dầu loang ở vùng biển tàu bị nạn vào lúc 10h sáng ngày 27/12 nhưng không nhìn thấy vật thể nào đang trôi dạt.

Cùng lúc đó, trực thăng cứu hộ của Philippines cũng đã quần thảo khu vực này nhưng cũng không tìm được gì.

Cho đến giờ, phía Nhật Bản và Philippines đã tạm dừng tìm kiếm.

Còn Đài Loan cũng đã hai lần điều động phương tiện ra hiện trường vào chiều 25/12 và sáng 26/12 nhưng đều phải trở về do thời tiết khu vực này quá xấu, theo vnxpress.

Trước đó, Philippines cũng không thể điểu tàu ra tìm kiếm ngay sau khi nhận được thông báo vì lý do thời tiết.

Tin liên quan