Đình chỉ tuyển sinh ba trường

Website đại học Văn Hiến
Image caption Đại học Văn Hiến là một trong ba trường bị đình chỉ tuyển sinh một năm

Ba trường lớn tại Việt Nam bị đình chỉ tuyển sinh trong năm 2012 vì bị cho là chưa đảm bảo đủ điều kiện về cơ sở vật chất và tỉ lệ sinh viên/giảng viên cơ hữu.

Đó là các trường ĐH Văn Hiến, ĐH Đông Đô và trường Cao đẳng Công nghệ Thông tin TP. HCM.

Bộ Giáo dục - Đào tạo Việt Nam cũng đình chỉ 12 ngành học của bốn trường đại học là ĐH Chu Văn An, Trường ĐH Lương Thế Vinh, Trường ĐH Nguyễn Trãi và Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng.

Kiểm tra

Đây là kết quả của cuộc kiểm tra về việc thực hiện cam kết thành lập trường đại học năm 2011.

Việc bùng phát thành lập các đại học tại Việt Nam những năm qua đã bị nhiều người chỉ trích là chạy theo lợi nhuận trong khi lợi ích sinh viên bị bỏ qua.

Thanh tra của bộ cho hay ĐH Văn Hiến, thành lập từ nhiều năm nhưng vẫn chưa có đất, tỷ lệ sinh viên trên giảng viên cơ hữu quá cao - trung bình một người dạy cho 95 học viên.

ĐH Đông Đô cũng bị phê phán là tỷ lệ sinh viên/giảng viên quá cao là 55,5.

Trường CĐ Công nghệ thông tin TP. HCM bị đình chỉ vì lý do diện tích xây dựng nhỏ, và số lượng giảng viên cũng quá ít so với sinh viên.

12 ngành học của bốn đại học bị đình chỉ vì thiếu giảng viên có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ và tỉ lệ sinh viên/giảng viên cao.

Bốn trường có ngành học bị đình chỉ là ĐH Chu Văn An (đình chỉ ngành Kỹ thuật xây dựng công trình, Tiếng Anh, Tiếng Trung, Việt Nam học); Trường ĐH Lương Thế Vinh (Công nghệ kỹ thuật điện- điện tử, Công nghệ thực phẩm; Bảo vệ thực vật; Khoa học thư viện) ; Trường ĐH Nguyễn Trãi (Kỹ thuật xây dựng công trình, Kinh tế); Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng (Kế toán, Quản trị kinh doanh).

Bộ Giáo dục nói sau khi bị kỷ luật một năm, nếu các trường không khắc phục yếu kém thì sẽ bị xem xét đình chỉ hoạt động giáo dục, hay thu hồi quyết định mở ngành đào tạo.

Tin liên quan