‘Người của Việt Tân’ ra tù

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Vụ xử tù ông Phạm Minh Hoàng bị cộng đồng quốc tế chỉ trích mạnh.

Cựu giảng viên Trường ĐH Bách khoa TP HCM, ông Phạm Minh Hoàng, ra tù khi mãn hạn nhưng vẫn bị quản chế.

Tin cho hay ông Hoàng ra tù vào hôm 13/01/2012, thụ án 17 tháng tù về tội “lật đổ”.

Hồi tháng Tám năm 2011, ông bị tòa tại Việt Nam tuyên án ba năm tù và án này được giảm xuống còn 17 tháng tù, giữ nguyên ba năm quản chế, trong phiên phúc thẩm hồi tháng 11 năm ngoái.

Giới quan sát cho rằng sức ép từ các tổ chức theo dõi nhân quyền và đặc biệt là từ chính phủ Pháp (nơi cấp quốc tịch cho ông Hoàng) và các nước châu Âu khiến chính quyền Việt Nam buộc phải xuống thang khi giảm án cho một trong những tội nặng nhất thuộc Bộ Luật Hình Sự.

Ông Phạm Minh Hoàng bị bắt vào tháng Tám năm 2010 và bị truy tố tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79 Bộ Luật Hình sự.

Cáo trạng của tòa phiên sơ thẩm nói "ông là thành viên của tổ chức Việt Tân và từ năm 2002 đến khi bị bắt năm 2010, ông Phạm Minh Hoàng đã viết nhiều bài xuyên tạc chính sách, chế độ của nhà nước".

Ông Phạm Minh Hoàng cũng bị cáo buộc đã tổ chức nhiều lớp tập huấn "kỹ năng mềm" trong đấu tranh cho thanh niên tại Việt Nam.

Sau khi ông Phạm Minh Hoàng bị bắt, chính phủ Pháp đã bày tỏ "quan ngại sâu sắc" và kêu gọi minh bạch trong quá trình xét xử, đồng thời tôn trọng quyền được biện hộ của ông.

Thông tin của cơ quan công an chuyển cho truyền thông trong nước để đăng tải nói ông gia nhập đảng Việt Tân khi du học tại Pháp.

Ông Phạm Minh Hoàng ra tù chỉ một ngày sau khi EU có cuộc đối thoại nhân quyền với Hà Nội vào ngày 12/01.

Trước cuộc gặp, tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch- HRW) từ New York ra báo cáo dài, khuyến nghị EU “gây sức ép để Việt Nam thả hết tù nhân chính trị và đưa ra những cải thiện cụ thể về tự do ngôn luận, nhóm họp, lập hội và tôn giáo”.

Ba tổ chức khác cũng đưa ra một tuyên bố chung phê phán thực trạng nhân quyền ở Việt Nam.

Tin liên quan