TBT Đảng CSVN gặp các cựu lãnh đạo

TBT Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng
Chụp lại hình ảnh,

Ông Nguyễn Phú Trọng gọi các cựu lãnh đạo là 'công dân đặc biệt'

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa chủ trì hai cuộc gặp các lãnh đạo cao cấp của Đảng CSVN đã về hưu, gọi họ là "công dân đặc biệt".

Hai cuộc gặp ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vừa được tổ chức hôm 8/2 và 13/2, với thành phần khách mời là các cựu Ủy viên Trung ương Đảng trở lên.

Báo Việt Nam khi đưa tin cho hay cuộc gặp ở Hà Nội có mặt các ông cựu Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; cựu Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; và một số cựu Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư... . Thế nhưng ông Nông Đức Mạnh, người vừa rời chức vụ Tổng Bí thư tháng 1/2011, không có mặt trong cuộc gặp lần này.

Cuộc gặp ở TP Hồ Chí Minh có sự tham dự của cựu Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và cựu Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải; cùng một số lãnh đạo cao cấp đã về hưu khác.

Cả hai cuộc gặp đều do hai ủy viên Bộ Chính trị Lê Hồng Anh, Thường trực Ban Bí thư và Ðinh Thế Huynh, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, đồng chủ trì.

Theo truyền thống của Đảng Cộng sản, các vị lãnh đạo sau khi đã nghỉ hưu ít nhiều vẫn còn tiếng nói trong các vấn đề quan trọng của Đảng và Nhà nước.

Có vị, như Đại tướng Võ Nguyên Giáp, rất nhiều năm sau vẫn đóng góp ý kiến được dư luận chú ý về quốc kế dân sinh.

Mới nhất, cựu Chủ tịch nước Đại tướng Lê Đức Anh cũng đóng một vai trò đáng kể khi lên tiếng trên các phương tiện thông tin đại chúng về vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng.

Trong hai cuộc gặp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã kêu gọi đoàn kết để phát huy sức mạnh trí tuệ của các vị cựu lãnh đạo cao cấp.

Ông Trọng được dẫn lời nói: "Toàn Ðảng, toàn dân đồng tâm, đồng ý, đồng chí, đồng lòng... thì nhất định sẽ vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành tốt mọi việc".

Đọc báo cáo

Ông tổng bí thư cũng bày tỏ mong muốn có các cuộc họp thường xuyên với lãnh đạo cao cấp đã nghỉ hưu, một năm ít nhất hai lần, để "báo cáo, cung cấp thông tin về tình hình đất nước".

Ông Trọng cũng khuyến khích các cựu lãnh đạo "đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết cho Đảng, cho đất nước, theo nhiều kênh, bằng nhiều phương thức khác nhau, như qua các diễn đàn, theo chuyên đề, theo nhóm...".

Trong cả hai cuộc gặp, các đại biểu đã nghe bốn báo cáo đọc theo dạng chuyên đề.

Ông Lê Hồng Anh đọc báo cáo về “Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước năm 2011”; Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư Bùi Quang Vinh báo cáo về “Tình hình kinh tế - xã hội năm 2011”; Thứ trưởng Ngoại giao Hồ Xuân Sơn báo cáo về “Hoạt động đối ngoại của Đảng và Nhà nước năm 2011”; và Trung tướng Trần Việt Tân, Thứ trưởng Bộ Công an, đọc báo cáo về “Một số tình hình an ninh, trật tự nổi lên thời gian gần đây”.

Tuy nhiên, từ giới khách mời cũng nảy sinh một số than phiền.

Một nguồn tin riêng cho BBC hay nhiều vị nói không được phổ biến chương trình trước khi tới tham dự, cũng không được phát biểu và tham vấn trực tiếp.

"Đây là khác biệt lớn nhất so với các nhiệm kỳ trước," nguồn tin này nói.

Được biết các khách mời tham gia được khuyến cáo nếu có ý kiến đóng góp thì "viết thành văn bản" gửi sau.