Trung - Việt hợ̣p tác đào tạo cán bộ

Thăm Bắc Kinh, Ủy viên Bộ Chính trị của đảng Cộng sản Việt Nam, ông Tô Huy Rứa nói ngành tuyên giáo của hai đảng sẽ tăng cường 'hợp tác đào tạo cán bộ' để ứng phó với thách thức trên thế giới.

Chụp lại hình ảnh,

Đài Phát thanh Quốc tế của Trung Quốc đưa tin về cuộc gặp giữa hai vị Tô Huy Rứa (trái) và Lý Trường Xuân

Các phát biểu được nêu ra khi phái đoàn của Trưởng ban Tổ chức Trung ương Tô Huy Rứa dẫn đầu thăm Trung Quốc tuần này, chuyến thăm cao cấp nhất kể từ khi Tổng bí thư Nguyễn Phú Tṛong thăm Trung Quốc tháng 10 năm ngoái.

Cùng ứng phó thách thức

Được ông Lý Nguyên Triều, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương của Đảng Cộng sản Trung Quốc đón tại Đại lễ đường Nhân dân hôm 15/2, ông Tô Huy Rứa đã trao đổi với nước chủ nhà về "công tác tổ chức và cán bộ" của hai Đảng.

Thông tấn xã Việt Nam nói các lãnh đạo dự hội đàm "nhất trí tăng cường giao lưu hợp tác giữa hai Ban Tổ chức Trung ương hai Đảng, mở rộng việc trao đổi kinh nghiệm, hợp tác đào tạo cán bộ, giao lưu cán bộ trẻ" cho hai Ban Tuyên giáo Trung ương.

Sau đó, hôm 16/2, theo Đài Phát thanh Quốc tế của Trung Quốc (CRI), ông Tô Huy Rứa được ông Lý Trường Xuân, Uỷ viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc tiếp cũng tại Đại Lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh.

Theo CRI, ông Tô Huy Rứa đã nói:

"Việt Nam sẵn sàng nỗ lực cùng Trung Quốc, thúc đẩy quan hệ hai Đảng, hai nước phát triển lên phía trước, ứng phó với những thách thức chồng chất và phức tạp trên thế giới hiện nay."

Được biết các quan ngại về dân chủ hóa trên thế giới, nhất là tình hình Bắc Phi và Trung Đông đều khiến lãnh đạo hai đảng cộng sản ở Trung Quốc và Việt Nam tập trung phối hợp đối phó.

Tuy nhiên, trong ngôn ngữ khá kín đáo, phái đoàn Việt Nam cũng nhắc đến các vấn đề nổi cộm trong quan hệ Trung - Việt mà giới quan sát cho là liên quan đến tranh chấp Biển Đông.

Ông Tô Huy Rứa, người từng lãnh đạo trực tiếp ngành tuyên truyền và truyền thông của bộ máy Đảng và Nhà nước ở Việt Nam được trích lời nói rằng Việt Nam muốn "giải quyết thỏa đáng những vấn đề tồn tại trong quan hệ hai nước".

Chuyến thăm diễn ra ngay trước ngày kỷ niệm 33 năm chiến tranh Biên giới Việt - Trung 17/2/1979 nhưng ở Việt Nam không nói có lễ kỷ niệm gì.

Báo chí Trung Quốc trái lại có bài nói về các kinh nghiệm quân sự trong chiến dịch mà ông Đặng Tiểu Bình chỉ đạo để 'dạy cho Hà Nội một bài học' năm đó.

Trong thời gian ở thăm Bắc Kinh, ông Tô Huy Rứa và đoàn Việt Nam gặp cả Trưởng ban Liên lạc đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Gia Thụy và thăm Trường Đảng trung ương và Học viện hành chính quốc gia Trung Quốc.

Hai Đảng đã đồng ý thúc đẩy giao lưu, hợp tác trên mọi lĩnh vực giữa các bộ ngành, địa phương hai nước.

Trong chuyến thăm của Phó Chủ tịch Tập Cận Bình sang Hà Nội tháng 12/2011, ông Tập cũng có buổi tiếp xúc với thanh niên Việt Nam.

Tại đó, ông khuyến khích tăng cường hợp tác trong giới thanh niên cộng sản hai bên vốn được cho là thế hệ kế cận của cả hai đảng cầm quyền.

Báo chí chính thống hai nước không nói rõ ông Tô Huy Rứa và lãnh đạo Trung Quốc phối hợp quan điểm thế nào về tình hình quốc tế.

Quan điểm dịch chuyển

Chụp lại hình ảnh,

Phó Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình đọc diễn văn trước đoàn thanh niên hai nước ở Hà Nội hôm 22/12

Theo các bình luận của Phương Tây, bản thân Trung Quốc có vẻ đã bị động trong đối ngoại trước làn sóng 'Mùa xuân Ả Rập' trong một năm qua.

Quan điểm ban đầu của Trung Quốc là không can thiệp vào tình hình nội bộ các nước Ả Rập, hàm ý chống lại các hành động gây sức ép từ Phương Tây lên các chế độ trong vùng.

Nhưng tại Libya, vì quyền lợi kinh tế, Trung Quốc đã dần chấp nhận thực tế thay đổi chế độ và tiếp phái đoàn của phe chống lại Đại tá Gaddafi.

Tại Syria gần một năm sau, Trung Quốc ban đầu hoàn toàn không muốn liên quan đến các tác động buộc Tổng thống Bashar al-Assad từ chức.

Nhưng quyết định phủ quyết dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an về Syria do chính Liên đoàn Ả Rập nêu ra khiến Trung Quốc bị chỉ trích mạnh.

Một số sứ quán Trung Quốc bị người biểu tình bản địa tấn công như tại Tripoli và Beirut.

Dưới sức ép đó, Trung Quốc cuối cùng cũng đồng ý cử một thứ trưởng ngoại giao sang Syria vào tuần này.

Cũng có tin Trung Quốc đã gặp phe đối lập Syria tại Bắc Kinh tuần trước dù chính thức vẫn hoàn toàn ủng hộ chế độ của ông Assad.

Được biết truyền thông Việt Nam có vẻ cởi mở hơn trong việc đưa tin về Trung Đông so với báo chí nước láng giềng cộng sản.

Hôm 17/2, Việt Nam đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết mới nhất của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc về Syria, trong khi Trung Quốc, Nga và Iran phản đối.