TQ bác tin 'bắn tàu cá Việt Nam'

Tàu cá miền Trung Việt Nam - hình tư liệu Bản quyền hình ảnh fishermen

Báo chí Trung Quốc trích lời cơ quan ngư chính nước này bác bỏ hoàn toàn tin nói rằng họ bắn vào một tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam gần Hoàng Sa.

Tân Hoa Xã của nhà nước Trung Quốc hôm 27/2 trích tuyên bố của cơ quan ngư chính thuộc Cục Quản lý Hải dương nước này nói chuyện 'bắn vào tàu của Việt Nam' là 'không có thực'.

Cơ quan ngư chính Trung Quốc, tức CMS, cho hay gần đây họ chỉ tiến hành tuần tra như thường lệ tại vùng quanh quần đảo Tây Sa (Xisha), theo cách gọi của Trung Quốc về Hoàng Sa.

Bản tin tiếng Anh của Tân Hoa Xã và cả China Daily cũng nói "Tây Sa tại biển Nam Trung Hoa là nơi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền không tranh cãi".

'Không hề bắn súng'

Tuyên bố của CMS được hãng tin trích đăng cho hay các tàu tuần tra Trung Quốc không hề va chạm với tàu thuyền nào của Việt Nam, không nói đến chuyện có vụ bắn súng.

Tân Hoa Xã cho hay một bản tin tiếng Trung của hãng tin Nhật Bản Kyodo trích giới chức Việt Nam nói một tàu cá nước này bị vài chiếc tàu của ngành ngư chính Trung Quốc "bắn và phá hoại gần Tây Sa".

Các báo Việt Nam, gồm cả tờ Nhân Dân của Đảng Cộng sản, hôm 25/2 đồng loạt đưa tin về vụ việc mà phía Việt Nam cho là xảy ra hôm 22/2 gần Hoàng Sa.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng lên tiếng phản đối mọi hoạt động của Trung Quốc trong khu vực tranh chấp này.

Theo báo chí Việt Nam, tàu đánh cá của ngư dân xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi mang biển số QNg-90281TS bị tàu tuần tra Trung Quốc mang biển số 789 rượt đuổi và nã đạn.

Những ngư dân này đã bị bắt giữ ở đảo Xà Cừ thuộc quần đảo Hoàng Sa vào chiều ngày 22/2.

Báo Thanh Niên của Việt Nam dùng cụm từ “tàu chiến nước ngoài” nói về vụ tàu cá QNg-90281TSđã “bị tấn công, lấy tài sản quăng hết xuống biển” sau khi trở về từ Hoàng Sa.

Trong cuộc họp báo 23/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lương Thanh Nghị lên tiếng phản đối các hoạt động của Trung Quốc ở khu vực hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ đầu năm đến nay.

Tin liên quan