VN lên án TQ 'đánh đập ngư dân'

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện sứ quán Trung Quốc để phản đối Trung Quốc "đánh đập" 11 ngư dân tỉnh Quảng Ngãi, điều vừa bị Trung Quốc bác bỏ.

Bản quyền hình ảnh internet
Image caption Ngư dân Việt Nam nói thường bị Trung Quốc ngăn cản khi đánh cá ở khu vực Hoàng Sa

Người phát ngôn Lương Thanh Nghị cho biết như vậy trong cuộc họp báo hôm thứ Tư ngày 29/2.

Sang ngày 1/3, Tân Hoa Xã trích lời Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Hồng Lỗi bác bỏ chuyện "hành hạ" ngư dân Việt Nam.

Vừa khẳng định "chủ quyền không tranh cãi của Trung Quốc ở Tây Sa và các vùng nước lân cận", ông Hồng Lỗi cho báo chí hay hôm thứ Năm rằng cơ quan chức năng Trung Quốc gần đây đã "trục xuất tàu cá Việt Nam vi phạm cướp cá" tại vùng này.

Bản tiếng Anh của Tân Hoa Xã dùng từ 'fishing piracy' (đánh bắt kiểu cướp biển) để nói về ngư dân Việt Nam.

Ông Hồng Lỗi được trích lời nói phía Trung Quốc, trong tinh thần nhân đạo, đã cứu giúp ngư dân Việt Nam và phía Việt Nam "đã bày tỏ sự cảm kích".

Trước đó một tuần, vào ngày 22/2, 11 ngư dân tỉnh Quảng Ngãi trên tàu cá QNg 90281TS khi đi vào quần đảo Hoàng Sa để tránh gió đã "bị Trung Quốc dùng vũ lực ngăn cản", theo báo chí Việt Nam.

Truyền thông Việt Nam nói các ngư dân này còn "bị đánh đập, lục soát và tịch thu tài sản".

BBC không có điều kiện kiểm chứng cáo buộc lẫn nhau của hai nước về vụ việc hiện đang thu hút dư luận hai bên này.

Tại cuộc họp báo hôm qua, ông Nghị cho biết đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã đến Tòa đại sứ Trung Quốc tại Hà Nội để phản đối và yêu cầu nước này bồi thường cho ngư dân.

Ông lên án hành động trên của phía Trung Quốc "đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, đi ngược lại tinh thần đối xử nhân đạo đối với ngư dân, đe dọa nghiêm trọng tính mạng và gây thiệt hại nặng nề về tài sản cho ngư dân Việt Nam".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị một lần nữa lặp lại rằng "Việt Nam có chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa".

Ông nói ngư dân Việt Nam hoạt động cá tại các vùng biển thuộc Hoàng Sa và Trường Sa "là việc làm bình thường̀ từ bao đời nay và phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế”.

Trong tuần này, Việt Nam loan báo Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ thăm Trung Quốc trong dịp nửa đầu năm nay.

Quanh quan hệ với Trung Quốc, Việt Nam cũng cho biết sẽ "khởi động đường dây nóng giữa hai Bộ Ngoại giao để kịp thời trao đổi, xử lý thỏa đáng các vấn đề phát sinh trên biển".

Tin liên quan