Xử phúc thẩm một tín đồ Hòa Hảo

Ông Nguyễn Văn Lía
Image caption HRW nói ông Nguyễn Văn Lía được biết đến chủ yếu qua việc vận động cho Phật giáo Hòa Hảo

Vụ xử phúc thẩm kéo dài một ngày với nhà vận động Phật giáo Hòa Hảo Nguyễn Văn Lía đã kết thúc, với mức án gần như không đổi.

Thông Tấn xã Việt Nam nói Tòa án nhân dân tỉnh An Giang hôm nay tuyên giảm từ 5 năm (án sơ thẩm) xuống còn 4 năm 6 tháng tù đối với ông Lía.

Bản tin nói "bị cáo đã thành khẩn và thừa nhận hành vi phạm pháp, tuổi cao, sức khỏe kém".

Trước đó, ở phiên xử sơ thẩm hôm 13/12/2011, ông Lía, sinh năm 1940, bị kết án về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” (Điều 258, Bộ Luật hình sự).

Ông Nguyễn Văn Lía bị bắt vào ngày 24/4 năm ngoái, cùng với vợ trong một vụ vi phạm giao thông mà theo tổ chức nhân quyền Human Rights Watch (HRW) thì đã được “dàn dựng” trước.

Còn theo Thông Tấn xã Việt Nam, năm 2007, ông Lía cùng một số người ở An Giang, Đồng Tháp, thành lập tổ chức “khối Phật giáo Hòa Hảo truyền thống”.

Cáo buộc của công an nói ông "tổ chức đoàn đi điếu viếng những tín đồ Phật giáo Hòa Hảo chết do chiến tranh, chết vì bệnh tật hoặc vì lý do khác và phong cho những người này “tử vì đạo”, viết lời bình mang đến từng nhà đọc, ghi âm, ghi hình sang thành đĩa tán phát".

Công an nói ông Lía cùng ông Trần Hoài Ân "soạn thảo tài liệu vu khống xuyên tạc Nhà nước Việt Nam đàn áp tôn giáo, vi phạm dân chủ nhân quyền".

Ở phiên sơ thẩm, ông Ân chịu mức án 3 năm tù.

Theo cáo trạng, ông Lía "nhiều lần nhận tiền tài trợ của các cá nhân ở nước ngoài để làm chi phí hoạt động và chuyển cho gia đình có thân nhân đang chấp hành hình phạt tù".

Theo HRW, ở Việt Nam hiện có ít nhất 13 nhà vận động Phật giáo Hòa Hảo khác đang bị ngồi tù với các mức án nặng.

Tin liên quan