Người Nga ở Việt Nam bầu tổng thống

Cử tri Nga đi bỏ phiếu tại Nha Trang Bản quyền hình ảnh internet
Image caption Lần đầu tiên Nha Trang tổ chức một điểm bỏ phiếu cho cuộc bầu cử tổng thống Nga

Cùng với diễn biến cuộc bầu cử ở Nga, các điểm bỏ phiếu bầu tổng thống nước này cũng được tổ chức ở Việt Nam kể từ ngày 29/2 cho đến Chủ nhật ngày 4/3, ngày chính thức bầu cử tổng thống Nga.

Cộng đồng người Nga đang sinh sống, làm việc và du lịch tại Việt Nam đã đến các điểm bỏ phiếu do Đại sứ quán Nga tổ chức để thực hiện quyền cử tri của mình tại bảy địa điểm, bao gồm Vũng Tàu, Nha Trang, Phan Thiết, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh.

Thành phố Vũng Tàu, nơi có đông đảo chuyên gia dầu khí Nga đang sinh sống cùng với gia đình, đã mở cửa điểm bỏ phiếu tại khu tập thể công nhân Nga vào lúc 8 giờ sáng Chủ nhật ngày 4/3.

Tại đây có khoảng 950 cử tri Nga đang làm việc cho Liên doanh dầu khí Vietsovpetro tham gia bỏ phiếu bên cạnh các cử tri khác là những người đang làm cho các nhà thầu của Vietsovpetro và du khách Nga tại Vũng Tàu.

Trước đó, trong khoảng ba tuần lễ nay, Ủy ban bầu cử thuộc Đại sứ quán Nga cũng đã tổ chức thùng phiếu di động ra các giàn khoan trên biển cho các cử tri làm việc dài ngày ngoài khơi có thể tham gia bỏ phiếu.

Còn tại thành phố Nha Trang tỉnh Khánh Hòa, nơi nhiều chuyên gia Nga đang làm việc và du khách Siberia đến tránh mùa đông lạnh giá, các cử tri Nga cũng đã bỏ phiếu bầu tổng thống hôm thứ Tư ngày 29/2 tại trung tâm nhiệt đới Việt – Nga.

Theo thống kê của nhà chức trách tỉnh Khánh Hòa, hiện ở Nha Trang có hơn 1.000 người Nga – phần đông là du khách, các nhà khoa học và các chuyên gia đang làm việc.

Tại Phan Thiết, điểm bỏ phiếu được tổ chức ở Mũi Né vào thứ Sáu ngày 2/3. Mũi Né được mệnh danh là ‘làng Nga’ – nơi có đông đảo du khách Nga đến tránh rét và làm ăn và cũng là nơi có nhiều dự án đầu tư vào du lịch của Nga.

Vài ba năm trở lại đây, khu vực Mũi Né thuộc phường Hàm Tiến, thành phố Phan Thiết đã trở thành nơi làm ăn sinh sống của nhiều người Nga đến nơi đây vì nắng ấm và cơ hội kinh doanh các dịch vụ phục vụ du khách Nga.

Theo cơ quan quản lý du lịch Bình Thuận thì trong những năm gần đây lượng khách Nga đến với tỉnh này tăng trưởng từ 20 đến 30% một năm.

Danh sách cử tri và thủ tục bầu cử do Đại sứ quán Nga đảm trách, phía Việt Nam chỉ lo vấn đề an ninh và tạo điều kiện tốt nhất cho cử tri Nga đi bầu cử.

Tin liên quan