Cán bộ Việt Nam họp chống tham nhũng

Cập nhật: 11:35 GMT - thứ tư, 7 tháng 3, 2012
Hội nghị chống tham nhũng tại Hà Nội

Chính quyền Việt Nam muốn tỏ ra có quyết tâm chống tham nhũng

Bí thư Đảng và chủ tịch các tỉnh thành trong cả nước có mặt ở Hà Nội để tham dự một hội nghị lớn bàn về công tác phòng chống tham nhũng trong suốt ngày thứ Tư 7/3.

Cuộc họp diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, người cũng đồng thời là trưởng ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng cấp trung ương.

Hội nghị, nhìn lại năm năm triển khai Luật phòng chống tham nhũng, có sự tham gia của sáu ủy viên Bộ chính trị, như Thường trực Ban bí thư Lê Hồng Anh và phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

‘Không ngăn được tham nhũng’

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, phó ban chỉ đạo chống tham nhũng trung ương, ̣đã thay mặt ban báo cáo tình hình chống tham nhũng trong cả nước trong thời gian qua.

Mặc dù cho rằng việc chống tham nhũng trong năm năm qua ‘đã có những chuyển biến tích cực’ và đã ‘từng bước kiềm chế’ được nạn tham nhũng, ban chỉ đạo cũng thừa nhận vấn nạn còn lớn.

“Quan liêu, tham nhũng, lãng phí vẫn còn nghiêm trọng, với những biểu hiện tinh vi, phức tạp, gây bức xúc xã hội,” ông Phúc báo cáo.

Ông Phúc cũng nêu lên một thực trạng là số vụ án tham nhũng có xu hướng giảm qua từng năm trong khi số vụ án hình sự thì lại tăng và số vụ án tham nhũng được phát hiện này ‘chưa phản ánh đúng tình hình đang diễn ra’.

Còn việc điều tra xét xử các vụ tham nhũng, ông Phúc cho rằng thường kéo dài hơn các tội phạm khác và các vụ nghiêm trọng thường bị thu hẹp về đối tượng và tài sản thiệt hại trong quá trình điều tra xét xử.

Ông Phúc cũng thừa nhận khó khăn trong việc xử lý người đứng đầu cơ quan xảy ra tham nhũng và số cán bộ bị xử lý còn ít so với số vụ việc bị phát hiện.

Báo cáo chỉ ra việc phê bình và tự phê bình của cán bộ trong Đảng chưa có tính ‘chiến đấu, dân chủ và công khai’ và kết quả kiểm điểm gần như chưa được công khai cho người dân biết.

Việc tổ chức, đề cử cán bộ không ‘công khai, dân chủ’, ông Phúc cho biết, dẫn đến tình trạng chạy chức chạy quyền tràn lan, trong khi thi tuyển công khai công chức ‘chỉ là cá biệt’.

Ông cũng cho biết là chủ trương cán bộ từ chức để thể hiện trách nhiệm chỉ có trên giấy tờ chứ không có cán bộ nào thực hiện.

Phó Thủ tướng Phúc than phiền về tình trạng viện dẫn ‘bí mật nhà nước’ để không công khai những thông tin không thuộc phạm vi bí mật nhà nước và điều này vi phạm nguyên tắc công khai, minh bạch và quyền được tiếp cận thông tin của người dân.

‘Cam kết không tham nhũng’

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đọc báo cáo của Ban chỉ đạo chống tham nhũng

Ông Phúc thừa nhận Ban chỉ đạo của ông chưa ngăn chặn được tình trạng tham nhũng

Cuộc họp yêu cầu các lãnh đạo Đảng và chính quyền ở cả trung ương và các tỉnh ‘cam kết công khai trước nhân dân về sự liêm khiết và kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng của mình’.

Truyền thông nhà nước đưa tin sau 5 năm thực hiện Nghị quyết về chống tham nhũng, Đảng Cộng sản đã kỷ luật gần 3.000 đảng viên trong số gần 11.600 trường hợp bị phát hiện vi phạm.

Trong số các đảng viên bị xử lý, có bốn ủy viên trung ương khóa X, hai bí thư và chủ tịch hội đồng quản trị các tập đoàn kinh tế nhà nước và 17 ủy viên trong đảng bộ các tỉnh thành.

Hơn 450 cán bộ đã nộp lại quà tặng mà mình đã nhận với tổng giá trị gần 1,8 tỷ đồng, theo báo cáo của Ban chỉ đạo.

Hội nghị phòng chống tham nhũng toàn quốc lần này diễn ra liền sau một hội nghị lớn khác của Đảng về triển khai Nghị quyết trung ương 4 về xây dựng chỉnh đốn Đảng để khắc phục tình trạng suy thoái đạo đức của các đảng viên.

Năm ngoái, Tổ chức minh bạch quốc tế đã xếp Việt Nam hạng 112 trên tổng số 183 nước trong phúc trình về tham nhũng.

Thứ hạng này của Việt Nam đã tăng được hai bậc so với năm trước đó, và tăng 0,2 điểm từ 2,7 lên được 2,9 điểm.

Tổ chức minh bạch quốc tế đánh giá những quốc gia có điểm dưới năm là những quốc gia tham nhũng nhiều nhất.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.