VN 'trấn an Nhật về dự án hạt nhân'

Thảm họa tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Thảm họa Fukushima khiến Nhật Bản phải tìm cách thuyết phục các nước về độ tin cậy công nghệ

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trấn an Nhật Bản rằng Việt Nam vẫn sẽ mua hai lò phản ứng hạt nhân từ Nhật Bản, theo lời một cựu lãnh đạo Nhật Bản.

Cựu Thủ tướng Yukio Hatoyama cho báo chí Nhật hay rằng ông Dũng nói với ông như vậy tại cuộc gặp ở Hà Nội hôm thứ Ba 20/3.

Ông Nguyễn Tấn Dũng cũng kêu gọi Tokyo tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân.

Ông Yukio Hatoyama, hiện là Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt, đã gặp nhiều quan chức Việt Nam trong chuyến thăm này.

Tường thuật trái ngược

Chính phủ Việt Nam dự kiến sẽ xây dựng hai nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận, một sử dụng công nghệ của Nga và một của Nhật.

Tuy vậy, hiện nay vẫn có luồng ý kiến nghi ngờ về tính khả thi của dự án sau sự cố rò rỉ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima của Nhật.

Bản tin tiếng Anh của báo Nhật Japan Times bình luận rằng lời nói của ông Dũng cho thấy thảm họa ở Fukushima “dường như không thay đổi niềm tin của Việt Nam vào công nghệ hạt nhân của Nhật”.

Trong khi đó, tường thuật chính thức của Thông Tấn xã Việt Nam về cuộc gặp giữa ông Dũng và ông Hatoyama không thấy nói gì đến dự án hạt nhân.

Theo bản tin này, Thủ tướng Dũng nói “Việt Nam luôn sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ Nhật Bản trong công cuộc tái thiết đất nước”.

Ông Dũng được dẫn lời đề nghị Nhật tiếp tục ủng hộ viện trợ ODA cho nhiều dự án, tăng cường hợp tác nhiều lĩnh vực, và đề nghị Tokyo tiếp tục hỗ trợ các nghiên cứu liên quan sử dụng tài nguyên sông Mekong.

Thông Tấn xã Việt Nam không nhắc gì đến việc hợp tác hạt nhân, tuy có nói ông Hatoyama kêu gọi “hai bên cần đẩy mạnh hợp tác về năng lượng, khai thác đất hiếm, ứng phó với biến đổi khí hậu”.

Trong khi đó, trên báo Japan Times, ông Hatoyama tiết lộ ông Dũng đề nghị Nhật Bản ủng hộ Việt Nam trong tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc.

Ông Hatoyama cho hay ông nói với ông Dũng rằng “về căn bản, ông ủng hộ lập trường của Việt Nam và cũng yêu cầu Việt Nam ủng hộ lập trường của Nhật về vấn đề tranh chấp chủ quyền lãnh hải với Trung Quốc tại Biển Hoa Đông”.

Ngược lại, tường thuật của Thông Tấn xã Việt Nam không đề cập tình tiết này.

Hồi tháng Sáu năm ngoái, khi thăm Nhật Bản, ông Trương Tấn Sang, khi đó còn là thường trực Ban Bí thư, cũng được báo Nhật dẫn lời Việt Nam vẫn duy trì kế hoạch mua hai lò phản ứng của Nhật.

Mặc dù gặp một số phản đối, Đảng Cộng sản Việt Nam, trong một nghị quyết ban hành hành tháng Giêng năm nay, khẳng định “tập trung đầu tư phát triển các nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận I và Ninh Thuận II”.