Người Việt 'sang Singapore đòi nợ thuê'

Hình minh hoạ Bản quyền hình ảnh channelasia
Image caption Cho vay nặng lãi gần đây trở thành loại hình tội phạm phổ biến ở Singapore

Một băng đảng cho vay nặng lãi ở Singapore bị cảnh sát nước này bắt giữ, với cáo buộc đã thuê cả người từ Việt Nam sang để đi đòi nợ bằng cách thức hăm dọa kể từ năm 2011.

Truyền thông Singapore đưa tin, bảy người bị bắt trong một cuộc đột kích của cảnh sát Singapore vào thứ Ba 20/3. Họ ở độ tuổi từ 31 đến 46, trong đó có bốn người Singapore và ba người mang quốc tịch Việt Nam.

Điều tra của cảnh sát cho thấy bảy người này bị tình nghi là thành phần một băng đảng cho vay với lãi suất cắt cổ.

Cảnh sát đã thu giữ hơn 70.000 đôla Singapore tiền mặt và các loại ngoại tệ khác, nhiều điện thoại di động, thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng và các loại chứng từ sổ sách khác trong vòng tám tiếng đồng hồ ra quân.

Bảy người này bị cho là đã dính líu việc thuê mướn các “tay anh chị” từ Việt Nam, tạo điều kiện cung cấp chỗ ở cho những “kẻ quấy rối” này sau khi đến cư trú tại đảo quốc với hộ chiếu du lịch.

Giám đốc Văn phòng điều tra tội phạm Singapore, ông Hoong Wee Teck, được báo chí nước này dẫn lời nói một số băng đảng nghĩ rằng có thể tận dụng được người ngoại quốc để thực hiện các mục đích phi pháp của họ.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng “đừng nghĩ là người nước ngoài hay người bản xứ thì có thể thoát khỏi vòng lao lý bằng cách kiếm tiền dễ dàng thông qua các hoạt động tội phạm.”

Luật pháp Singapore quy định, những người bị kết tội vì có hành vi cầm đầu hay trợ giúp các phi vụ cho vay nặng lãi sẽ phải đối diện mức án tù lên tới 4 năm, bị phạt tiền 300.000 đôla Sing, đồng thời phải bị đánh sáu hèo.

Đối với những người bị kết tội vì có hành vi hăm dọa, quấy rối để đòi nợ sẽ bị phạt tù tối đa 5 năm, nộp phạt ở mức 50.000 đôla và cũng phải chịu đánh tối đa sáu hèo.

Tin liên quan