Kiến nghị ngừng điều tra Hoàng Khương

Nhà báo Hoàng Khương Bản quyền hình ảnh internet
Image caption Ông Hoàng Khương bị bắt giam từ hôm 2/1/2012

Luật sư của nhà báo Hoàng Khương đã đề nghị cơ quan công an ngưng vụ điều tra hiện nay đối với nhà báo Hoàng Khương của báo Tuổi Trẻ.

Ông Phan Trung Hoài nói ông chưa thể thu xếp trả lời phỏng vấn BBC nhưng xác nhận nội dung mà báo Tuổi Trẻ đã đăng.

Theo báo này, ông Hoài đã dẫn ra một loạt lý do để đình chỉ điều tra vụ án và bị can với ông Hoàng Khương:

"Hành vi của nhà báo Hoàng Khương có sai sót về hoạt động tác nghiệp báo chí, cần được đặt ra xem xét về trách nhiệm đối với xã hội và đạo đức nhà báo, nhưng về bản chất hành vi đó không hội đủ các yếu tố cấu thành tội phạm hình sự như quyết định khởi tố bị can đã nêu.

"Tôi nghĩ ngay cả trong trường hợp về mặt khách quan, nếu hành vi đó bị coi là có dấu hiệu tội phạm thì nhà báo Hoàng Khương cũng có thể được xem xét miễn truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 6 điều 289 Bộ luật hình sự năm 1999 và điểm 4 điều 4 Luật phòng chống tham nhũng năm 2005.

"Bởi lẽ tuy không chủ động khai báo trước khi bị phát hiện, nhưng thực tế nhà báo Hoàng Khương đã viết bài, đưa công khai hành vi tiêu cực của một cá nhân cảnh sát giao thông trên báo Tuổi Trẻ."

'Tại ngoại điều tra'

Ông Hoàng Khương bị " bắt khẩn cấp" hôm 2/1/2012 và bị khởi tố bị can trong cuộc điều tra "đưa hối lộ".

Trước đó ông Khương đã qua trung gian môi giới đưa tiền cho một cảnh sát nhằm lấy xe của em vợ ông, vốn đang bị công an thành phố Hồ Chí Minh giữ.

Ông Khương làm như vậy trong quá trình điều tra hành vi tham nhũng của công an.

Vụ việc nhận hối lộ của công an đã được ông đưa lên báo Tuổi Trẻ nhưng không nói tới chi tiết ông là người đưa tiền cho người môi giới và trong số các xe được giải cứu có xe của em vợ ông.

Nhà báo Trần Lệ Thùy, người có nhiều tìm hiểu về nghề báo ở Việt Nam, trích lời các chuyên gia nói rằng ông Khương nên dừng lại khi công an đồng ý nhận tiền và ông đã ghi âm được thay vì gián tiếp đưa tiền cho công an.

Trong khi đó một số cây viết trong đó có blogger Osin cho rằng việc "gài bẫy" để chứng tỏ hành vi tham nhũng thì "cho dù không khuyến khích cũng không nên coi đó là tội phạm."

Báo Tuổi Trẻ cũng từng bị chỉ trích vì không bảo vệ đúng mức nhà báo của mình.

Trong phần thông tin thêm bên cạnh phỏng vấn với luật sư Phan Trung Hoài, Tuổi Trẻ cũng phỏng vấn một luật sư khác, người cho rằng nên cho ông Hoàng Khương "tại ngoại điều tra."

Luật sư Trương Xuân Tám nói theo điều 79 Bộ luật tố tụng hình sự, việc giam giữ chỉ được áp dụng khi "có căn cứ chúng tỏ bị can, bị cáo sẽ gây khó khăn cho việc điều tra, truy tố, xét xử hoặc tiếp tục phạm tội."

Tuổi Trẻ cũng nói vợ ông Hoàng Khương đã sinh con gái cách đây ba tuần và đang chờ ý kiến của ông để đặt tên cho con gái.

Tin liên quan