Thủ tướng VN dự hội nghị hạt nhân

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Lee Myung-bak Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Quan hệ Việt - Hàn gần đây đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Thủ tướng Việt Nam và Tổng thống Hàn Quốc sẽ hội đàm riêng về chủ đề nhà máy điện hạt nhân tại Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân diễn ra vào ngày 26 và 27/3 tại Seoul.

Việt Nam cho biết ngay sau hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng sẽ có chuyến thăm chính thức Hàn Quốc từ 28 đến 29/3.

Việt - Hàn thắt chặt quan hệ

Mới đây, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Ha Chan Ho xác nhận lãnh đạo hai nước sẽ có cuộc tiếp xúc song phương bên lề hội nghị ở Seoul để bàn nhiều vấn đề, trong đó có dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân thứ ba tại Việt Nam.

Quy mô đầu tư cũng như địa điểm triển khai dự án chưa được công bố, vì hai nước còn đang đàm phán.

Vị đại sứ được dẫn lời nói Seoul "trông đợi sự tham dự tích cực của Việt Nam qua đó góp phần tăng cường quan hệ song phương giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực hợp tác năng lượng nguyên tử hạt nhân vì mục đích hòa bình".

Trong kế hoạch phát triển điện hạt nhân đến năm 2030, Việt Nam dự định sẽ xây 13 lò phản ứng ở tám nhà máy.

Hai nhà máy đầu tiên sẽ đặt ở Ninh Thuận, một sử dụng công nghệ của Nga và một của Nhật.

Hàn Quốc đang cạnh tranh để xây nhà máy thứ ba trong bối cảnh nước này bắt đầu muốn xuất khẩu công nghệ hạt nhân.

Năm nay, Việt Nam và Hàn Quốc sẽ kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Quan hệ Việt - Hàn có vẻ ngày càng thắt chặt, với việc mới đây hai nước tiến hành đối thoại chiến lược quốc phòng cấp Thứ trưởng lần thứ nhất.

An ninh năng lượng

Cuối năm 2009, Hàn Quốc giành được hợp đồng xây bốn nhà máy điện hạt nhân ở Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Sự kiện này đánh dấu việc lần đầu tiên Hàn Quốc trở thành nước xuất khẩu công nghệ hạt nhân như Mỹ, Pháp, Nhật và một số nước khác.

Tuy vậy, vấn đề năng lượng hạt nhân lại gây tranh cãi tại Hàn Quốc.

Tại thành phố Samcheok, gần 1000 người biểu tình hôm Chủ Nhật 11/3 nhằm phản đối kế hoạch xây dựng một nhà máy điện hạt nhân tại nơi này.

Lãnh đạo đảng đối lập chính, DUP, Han Myeong-sook, tuyên bố nếu đảng của bà kiểm soát được quốc hội sau cuộc bầu cử tháng Tư, họ sẽ đưa ra chính sách giảm việc sử dụng năng lượng hạt nhân.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Chính phủ Hàn Quốc muốn xuất khẩu công nghệ hạt nhân

Kể từ năm 2009, Hàn Quốc đã thương lượng cho các hợp đồng xây nhà máy điện hạt nhân ở Phần Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam, nhưng chưa có thỏa thuận nào được ký.

Tổng cộng 58 lãnh đạo từ các quốc gia và các tổ chức quốc tế, trong đó có 45 nguyên thủ, dự kiến sẽ tới Hàn Quốc từ cuối tuần này cho hội nghị mang tính toàn cầu được tổ chức ở nam Seoul.

Tổng thống Mỹ Barack Obama, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda, Thủ tướng Ấn Độ Manmoha Singh, và nữ Thủ tướng Thái Lan, Yingluck Shinawatra cùng Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon, có trong danh sách tham dự hội nghị.

Theo truyền thông Hàn Quốc, bên lề hội nghị hạt nhân, Tổng thống Lee Myung-bak sẽ chủ trì cuộc họp song phương với 25 nước.

Trong đó, ông sẽ thảo luận về hợp tác hạt nhân dân sự với Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Nam Phi, Hungary và Việt Nam.

Hàn Quốc cũng thảo luận về quốc phòng, công nghiệp năng lượng và xây dựng cơ sở hạ tầng với Việt Nam, Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ, Thái Lan và một số nước khác.

Tờ Korea Times của Hàn Quốc trích nguồn ẩn danh từ một quan chức chính phủ cho biết, sẽ có khoảng 22 biên bản ghi nhớ về năng lượng và tài nguyên thiên nhiên được ký kết.

Nhiều hợp đồng của Hàn Quốc trị giá từ 4 đến 12 tỷ đôla có thể sẽ được hoàn tất trong các cuộc gặp lần này.

Việt Nam đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân lần đầu tại Washington DC vào năm 2010.

Các dự án hạt nhân của Việt Nam gần đây đã vấp phải một số ý kiến không đồng thuận từ công luận trong ngoài nước.

Tin liên quan