Pakistan thuê người Việt phá Ấn Độ?

Hình minh họa Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Tiền giả là một trong những căng thẳng của quan hệ Ấn Độ - Pakistan

Truyền thông Ấn Độ dẫn nguồn tình báo nước này cáo buộc Pakistan 'đổi mới' cách tuồn tiền giả vào Ấn Độ bằng việc thuê người từ các nước Đông Nam Á như Việt Nam.

New Delhi lâu nay vẫn cáo buộc Pakistan phá hoại nền kinh tế bằng cách vận chuyển hàng triệu tờ tiền giả qua biên giới Ấn Độ mỗi năm - điều mà Pakistan bác bỏ.

Truyền thông Ấn Độ tuần này đưa tin Pakistan bắt đầu thuê người từ Việt Nam, Malaysia và Indonesia, thay vì tuyến đường truyền thống là Bangladesh và Dubai.

Hôm thứ Ba tuần này, sau khi nhận tin báo của Ấn Độ, cảnh sát Nepal bắt giữ một phụ nữ người Việt mang tiền mặt tại phi trường quốc tế ở Kathmandu.

Ấn Độ cáo buộc Pakistan đã đưa tiền giả cho người phụ nữ này ngay tại Việt Nam.

Báo Times of India nói bà ta đã giấu tiền trong các chai rượu và để trong hành lý xách tay.

Tờ này dẫn nguồn tình báo nói người phụ nữ bay từ Việt Nam, sang Bangkok rồi đến Kathmandu, thủ đô của Nepal - chi tiết thể hiện con đường chuyển tiền giả mới.

Một viên chức tình báo được dẫn lời: "Hành khách đi từ Dubai hay Bangladesh bị kiểm soát gắt hơn."

"Thường không ai nghi ngờ một người Việt đi từ quê nhà lại mang theo tiền giả," người này nói.

Theo Times of India, vụ việc này còn cho thấy Pakistan "có thể đang dùng các liên hệ xã hội đen để chuyền tiền vì nhiều đại ca ở Mumbai nay có mặt ở nhiều nước Đông Nam Á".

Tờ này nói Dawood Ibrahim, một trong những ông trùm đang bị Ấn Độ truy nã, có mạng lưới ở cả Việt Nam, Malaysia, Indonesia và Thái Lan. Nhân vật này được cho là đang ở thành phố Karachi của Pakistan, và kiểm soát mạng lưới tiền giả trị giá 2,5 triệu đôla.

Tin liên quan