VN 'điểm đầu tư thứ hai trong Asean'

Hình minh họa Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Doanh nghiệp nước ngoài tỏ vẻ ưa thích sự ổn định chính trị ở Việt Nam

Doanh nhân đầu tư ở Đông Nam Á xếp Việt Nam đứng thứ hai về độ hấp dẫn, theo một khảo sát vừa công bố.

Khảo sát của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh Asean (ABAC) đã hỏi 405 doanh nhân trong khu vực.

50% người trả lời chọn Indonesia là địa điểm số một, tiếp theo là Việt Nam (46%), sau nữa là Singapore, Thái Lan, Malaysia trong tốp 5.

Xếp lần lượt từ 6 đến 10 là Philippines, Lào, Campuchia, Miến Điện, và Brunei.

Đây mới là lần thứ hai ABAC thực hiện một khảo sát như vậy - lần đầu tiên là năm 2010.

Một phần tư người trả lời đang hoạt động ở Indonesia, trong khi 47% còn lại làm việc ở Singapore, Việt Nam, Thái Lan và Philippines.

Thông cáo của ABAC nói những người trả lời cho rằng Asean nói chung hấp dẫn hơn Trung Quốc về thị trường hàng hóa và địa điểm sản xuất.

Vì sao đầu tư ở Việt Nam?

Hồi tháng Hai, một khảo sát khác của Việt Nam khắc họa chân dung doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ở Việt Nam.

Theo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), công bố hôm 23/2, đa số nhà đầu tư nước ngoài đánh giá thấp chất lượng điều hành của chính quyền, nhưng nó cũng không tác động lớn đến quyết định đầu tư của họ.

Lý do là vì đa số doanh nghiệp nước ngoài ở Việt Nam hoạt động ở quy mô chi phí thấp, đứng cuối chuỗi giá trị toàn cầu nên chủ yếu chỉ quan tâm cắt giảm chi phí.

Khảo sát đã liên hệ với 1,970 doanh nghiệp FDI từ 45 nước, hoạt động ở 61 tỉnh, thành phố.

Theo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), giới đầu tư nước ngoài chọn Việt Nam vì chi phí lao động, ổn định chính trị, chứ không đề cao vấn đề điều hành như chống tham nhũng, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Tin liên quan