Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Hàng trăm nông dân khiếu kiện dự án Ecopark

Hôm nay đông đảo bà con nông dân từ Văn Giang và Dương Nội, thuộc tỉnh Hưng Yên, lại kéo đến Văn phòng Thanh tra chính phủ ở Cầu giấy để khiếu kiện về tình trạng bị cưỡng chế lấy đất cho dự án khu đô thị sinh thái Ecopark.

Những bức xúc liên quan đến việc giải tỏa đền bù ở khu đô thị Ecopark này đã kéo dài từ nhiều năm nay. Đây không phải là lần đầu tiên những người nông dân này kéo về đây để đòi được giải quyết.

Trong cuộc trò chuyện với BBC Việt Ngữ, bà Trương Thị Thỉnh, một nông dân huyện Văn Giang, người đã tham gia trong buổi tụ tập khiếu kiện sáng nay, cho biết hàng trăm hộ dân đã không được bàn bạc trao đổi về việc đền bù đất đai này.

Bà Thỉnh nói thêm rằng vấn đề là họ không chấp nhận đền bù vì muốn giữ đất để làm ăn canh tác sinh lợi và để truyền lại cho đời con cháu chứ không phải là chuyện đền bù giá rẻ hay đắt.

Khu đô thị Thương mại và Du lịch Văn Giang (Ecopark) được quảng cáo xây dựng trên quy mô gần 500 ha.

Trên trang web dự án, chủ đầu tư là công ty Việt Hưng (Vihajico) nói "Ecopark sẽ tạo đà phát triển mạnh mẽ cho trục kinh tế trọng điểm Hà Nội – Hưng Yên – Hải Dương – Hải Phòng".

Tranh chấp đất đai với chính quyền địa phương mà gần đây nhất là vụ đất đai tại huyện Tiên Lãng, Hải Phòng, đã thu hút sự chú ý của người dân dẫn tới việc Thủ tướng chính phủ, ông Nguyễn Tấn Dũng, đã phải tham gia chỉ đạo trực tiếp để giải quyết.

Tại Việt Nam, đất đai do nhà nước sở hữu và việc thực thi quyền sử dụng đất của người dân không phải lúc nào cũng được chính quyền địa phương áp dụng theo đúng luật định.