Tàu hải quân Mỹ lại cập cảng Đà Nẵng

Chiến hạm USS Blue Ridge

Ba tàu chiến của hải quân Hoa Kỳ sẽ tham gia chương trình hoạt động chung kéo dài 5 ngày với hải quân Việt Nam vào tuần tới.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội cho hay trong thông cáo ra hôm thứ Ba 17/4 rằng hoạt động chung này "nhấn mạnh mối quan hệ ngày càng gần gũi hơn giữa Hoa Kỳ và Việt Nam".

Chương trình được gọi dưới tên "hoạt động trao đổi" sẽ diễn ra từ ngày thứ Hai 23/4 tới thứ Sáu 27/4 tại cảng Tiên Sa, Đà Nẵng.

Về phía hải quân Hoa Kỳ, các đơn vị tham gia hoạt động chung lần này là chiến hạm USS Blue Ridge thuộc loại chủ lực của Hạm đội 7, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Chafee và tàu cứu hộ USNS Safeguard.

Tư lệnh Hạm đội 7, Phó Đô đốc Scott Swift, và Tư lệnh Lực lượng Hậu cần Tây Thái Bình Dương, Chuẩn Đô đốc Tom Carney, cũng sẽ có mặt tại Việt Nam đợt này.

Thông cáo của sứ quán Hoa Kỳ nhấn mạnh chương trình giữa hải quân hai bên "sẽ tập trung vào các sự kiện phi tác chiến và trao đổi kỹ năng trong các lĩnh vực điều khiển và bảo trì tàu".

Đại diện hải quân Việt Nam sẽ được mời lên tàu Hoa Kỳ để quan sát "huấn luyện kiểm soát thảm họa và huấn luyện lặn, cứu hộ, và y học dưới nước".

'Phi tác chiến'

Vài năm gần đây, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Biển Đông, hàng năm tàu chiến Mỹ đều có các chuyến cập cảng Việt Nam và hoạt động chung cùng hải quân Việt Nam.

Đây được cho là một phần trong chính sách quay lại chú trọng khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên các kênh chính thống của Việt Nam tỏ ra e dè khi nói tới các hoạt động chung giữa quân đội hai nước, có lẽ một phần lý do là không muốn gây ảnh hưởng tới quan hệ với các nước thứ ba.

Hai bên cũng nhấn mạnh khía cạnh 'phi tác chiến' của các chương trình hợp tác.

Hoạt động chung quy mô lớn nhất giữa hải quân hai bên có lẽ là chương trình "kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ ngoại giao" Việt Nam-Hoa Kỳ vào tháng 8/2010.

Năm ngoái, vào tháng Bảy, Việt Nam và Hoa Kỳ cũng đã có chương trình 'tập luyện hải quân' kéo dài một tuần tại Đà Nẵng.

Quan chức và tướng lĩnh quân đội Việt Nam từng được mời ra thăm hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ neo đậu ở hải phận quốc tế trong Biển Đông.

Trung Quốc đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo Hoa Kỳ không nên 'can dự' vào tình hình khu vực.

Tin liên quan