Bắt người vì hoạt động lật đổ

Thiết bị chèn sóng được nói là tang vật thu được Bản quyền hình ảnh vnexpress
Image caption Ông Võ Viết Dziễn bị cáo buộc tham gia tổ chức "Phục hưng Việt Nam"

Công an vừa bắt tạm giam và khởi tố bị can tội 'hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân' đối với ông Võ Viết Dziễn ở tỉnh Trà Vinh.

Báo chí Việt Nam hôm thứ Năm 19/4 đồng loạt đưa tin ông Dziễn, 41 tuổi, vừa bị cơ quan công an khởi tố và ra lệnh tạm giam bốn tháng để điều tra tội lật đổ.

Thông tin do cơ quan an ninh cung cấp cho truyền thông nói ông Dziễn (tên gọi khác là Vang) làm nghề nuôi trồng thủy sản.

Ông làm quen và có quan hệ với người của tổ chức "Phục hưng Việt Nam", một tổ chức thành lập năm 1978 ở hải ngoại và bị chính quyền trong nước cho là phản động, qua mạng internet.

Công an Việt Nam cáo buộc ông Dziễn đã nhiều lần gặp gỡ và nhận chỉ thị của người trong tổ chức này để về nước "tập hợp nhiều người ra Hà Nội tham gia biểu tình chống Trung Quốc với chiêu bài đòi Hoàng Sa, Trường Sa".

Ông Võ Viết Dziễn còn bị cáo buộc nhận tiền của "Phục hưng Việt Nam" để mua máy tính liên lạc và đất đai để làm kinh tễ cho tổ chức này.

Mới nhất, cơ quan an ninh nói ông được cung cấp máy tính và thiết bị chèn phá sóng truyền thanh "nhằm mục đích tuyên truyền chống phá nhân dịp ngày lễ 30/4".

Rải truyền đơn, phá sóng

Báo VnExpress cho hay: "Theo cơ quan an ninh, ông Dziễn được giao nhiệm vụ tìm những khu phố người Hoa (chủ yếu ở Bình Dương) để đốt phá, gây chia rẽ đoàn kết dân tộc; rải truyền đơn vào Lễ 30/4 và 1/5".

Khi bắt ông, nhà chức trách cũng tịch thu nhiều máy móc thiết bị để phục vụ các mục đích nói trên.

Trước mắt, ông Võ Viết Dziễn sẽ phải chịu tạm giam để điều tra trong thời gian bốn tháng. Khi cơ quan công tố hoàn tất cáo trạng, họ có thể mang ông ra tòa.

Tội danh "lật đổ" được sử dụng ngày càng nhiều ở trong nước trong thời gian gần đây cho thấy hình thái khác của các hoạt động được cho là chống đối chính quyền.

Mới nhất, hồi đầu tháng, 18 người thuộc tổ chức Hội đồng Công án Bia Sơn ở Phú Yên đã bị khởi tố về tội danh “Âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân” theo quy định tại điều 79 Bộ Luật Hình sự.

Mức án tối đa của Điều 79 là chung thân hoặc tử hình cho người đứng đầu và 15 năm cho đồng phạm.

Theo tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch, trong năm 2011, Việt Nam đã bắt và truy tố hình sự với 33 bloggers và nhân vật đấu tranh, trong khi 27 người khác cũng chuẩn bị phải ra tòa.

Tin liên quan