'Có thể tước quân tịch' cán bộ trại giam

Phạm nhân trong trại giam (ảnh chỉ có tính minh họa) Bản quyền hình ảnh bao quang ninh
Image caption Đã có cảnh báo về tình trạng lạm dụng vũ lực trong trại giam

Hai cán bộ trại giam bị tố cáo đánh chết một phạm nhân khiến hàng nghìn tù nhân ‘nổi loạn’ đã bị đề nghị tước quân tịch.

Đại tá Nguyễn Sơn, giám thị trại giam A2 (thuộc Tổng cục 8 - Bộ Công an) ở tỉnh Khánh Hòa, được báo Tuổi Trẻ dẫn lời cho biết Đảng ủy ở trại đã đề nghị Tổng cục 8 tước danh hiệu CAND và khai trừ Đảng đối với Thiếu úy y sĩ Nguyễn Văn Khoa và tước danh hiệu CAND với Thượng sĩ Võ Thành Phương.

Vụ việc xảy ra hôm 28/4 khi phạm nhân Dương Chí Dũng, 35 tuổi, bị hai người này đánh bằng dùi cui dẫn đến tử vong.

Khoảng 2.000 tù nhân trong trại A2, vì tức giận, đã vây đuổi cán bộ trại giam.

Một số nguồn tin cho hay còn có hai phạm nhân và một quản giáo bị thương khi xảy ra xô xát.

Trước đó, các báo trong nước nói ông Nguyễn Văn Khoa đã bị bắt để điều tra hành vi “đánh phạm nhân bằng dùi cui cao su” khiến người này tử vong.

Phạm nhân Nguyễn Chí Dũng được nói là nhập trại được ba tháng vì tội buôn thuốc phiện và bị đánh chết vì “không chấp hành mà còn xúc phạm cán bộ trại giam”.

Các phạm nhân đã la ó, kích động và cố thủ bên trong hơn một ngày mới chấp thuận cho người vào mang xác ông Dũng ra ngoài.

Trung tướng Cao Ngọc Oánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Bộ Công an) phải có mặt tận nơi để thuyết phục các phạm nhân trở lại buồng giam.

Ông Oánh nói với báo giới, vụ việc hiện nay đã giao cho Công an tỉnh Khánh Hòa tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can theo đúng quy trình tố tụng hình sự.

Đây là một trong các vụ hiếm hoi quy tụ đông người như vậy tại trại giam ở Việt Nam.

Việc sử dụng dùi cui cao su gây tử vong cho phạm nhân đã từng xảy ra ở Việt Nam.

Năm ngoái, bốn quản giáo ở trại Đắc Trung, Đắc Lắk, bị truy tố vì đánh chết phạm nhân "có hành vi sử dụng và cất giấu điện thoại di động".

Các tổ chức nhân quyền quốc tế cũng đã cảnh báo về tình trạng nhân viên công quyền lạm dụng vũ lực tại các nơi tạm giam, các trại cải tạo và cai nghiện ở Việt Nam.

Tin liên quan