Ba blogger sẽ ra tòa ngày 15/5

Bà Tạ Phong Tần Bản quyền hình ảnh internet
Image caption Bà Tạ Phong Tần được nói đã tuyệt thực một tháng nay

Tin cho hay ba blogger bất đồng chính kiến là Điếu Cày, Anh Ba Sài Gòn và Tạ Phong Tần sẽ ra tòa tại TP Hồ Chí Minh vào ngày 15/5 tới.

Bà Dương Thị Tân, vợ cũ của blogger Điếu Cày, tức ông Nguyễn Văn Hải, nói với BBC rằng các luật sư biện hộ cho ba người đã nhận được giấy báo của tòa về ngày xét xử.

Bà cũng cho biết luật sư của bà Tạ Phong Tần sau khi gặp thân chủ mới rồi phản ánh rằng sức khỏe của bà Tần "rất yếu vì đã tuyệt thực 35 ngày nay".

Luật sư Nguyễn Thanh Lương là người đại diện cho bà Tần, trong khi hai luật sư Hà Huy Sơn và Nguyễn Quốc Đạt bào chữa cho blogger Điếu Cày.

Luật sư Nguyễn Quốc Đạt cũng cùng bào chữa cho bà Tạ Phong Tần, và luật sư Đoàn Thái Duyên Hải bào chữa cho ông Phan Thanh Hải (Anh Ba Sài Gòn)

Thông tin về phiên tòa xử ba blogger đã được loan báo từ vài tháng nay, nhưng tới bây giờ mới có ngày tháng cụ thể.

Bản thân bà Tân và con trai ông bà chưa nhận được giấy từ tòa án, nhưng vì là người có liên quan quyền và nghĩa vụ, bà Dương Thị Tân nó́i sẽ đệ đơn xin vào tham dự phiên tòa.

Cả ba người sẽ bị xử tội Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN, theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự.

Không nhận tội

Ông Nguyễn Văn Hải bị bắt từ năm 2008 với tội danh trốn thuế, đến ngày 19/10/2010 thì mãn hạn nhưng tiếp tục bị giam cho đến tận bây giờ.

Ông Phan Thanh Hải bị bắt vào tháng 10/2010 trong khi bà Tạ Phong Tần bị bắt tháng 9/2011.

Một số quốc gia phương Tây, trong đó có EU và Hoa Kỳ, từng chỉ trích Việt Nam mạnh mẽ về việc bắt giữ các blogger bất đồng chính kiến.

Mới đây nhất, nhân ngày Tự do Báo chí Quốc tế 3/5, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama ra tuyên bố kêu gọi các nước công nhận và tạo điều kiện cho các nhà báo độc lập.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Trong tuyên bố, ông Obama nhắc tới trường hợp của blogger Điếu Cày.

"Cùng lúc chúng ta lên án việc giam giữ trong thời gian gần đây các nhà báo như Mazen Darwish, một người ủng hộ tự do ngôn luận hàng đầu ở Syria, và kêu gọi trả tự do cho họ ngay lập tức, chúng ta không được quên những người khác như blogger Điếu Cày, người bị bắt giữ vào năm 2008 trùng với cuộc trấn áp hàng loạt đối với báo chí công dân ở Việt Nam, hay nhà báo Dawit Isaak là người bị chính phủ Eritrea giam riêng trong hơn một thập kỷ mà không kết án chính thức."

Theo bà Dương Thị Tân, ông Nguyễn Văn Hải vẫn khẳng định mình không có tội.

Bà khẳng định: "Tội danh Tuyên truyền chống nhà nước chỉ là cái cớ để kết tội những người cất tiếng nói chỉ trích mà thôi".

Tin liên quan