'Chờ xác định danh tính người trong clip'

Hình ảnh video vụ cưỡng chế Văn Giang Bản quyền hình ảnh internet
Image caption Giới chức Hưng Yên nói có clip giả trong vụ Văn Giang để bôi nhọ chính quyền

Hội Nhà báo Việt Nam nói phía Hội chưa chính thức khẳng định hai người bị đánh trong video clip có phải là hai phóng viên VOV hay không.

Đại diện của hội này đã có một cuộc gặp với Chánh văn phòng UBND tỉnh Hưng Yên vào hôm thứ Tư 9/5.

Đoàn của Hội Nhà báo Việt Nam đã về tỉnh Hưng Yên để yêu cầu làm rõ cáo buộc hai nhà báo của Đại Tiếng nói Việt Nam (VOV) bị công an đánh đập trong vụ cưỡng chế ở Văn Giang hôm 24/4.

Ông Bùi Huy Thanh, Chánh văn phòng UBND tỉnh Hưng Yên, nói tại cuộc gặp rằng chưa thể khẳng định hình ảnh trong một video clip công bố trên mạng là cảnh hai ông Hán Phi Long và Nguyễn Ngọc Năm bị đánh.

Ý kiến của ông Bùi Huy Thanh cũng được truyền đạt lại cho báo chí trong nước hôm nay.

Ông Thanh được dẫn lời nói thêm: “"Chưa thể khẳng định người bị đánh trong clip là hai nhà báo nhưng rõ ràng hình ảnh công an đánh người là quá phản cảm.”

Một nguồn tin từ Hội Nhà báo thừa nhận vì “chưa có băng gốc” nên hội cũng chưa thể chính thức khẳng định đó là hai nhà báo của VOV.

Được biết tỉnh Hưng Yên hứa sẽ có thêm một cuộc gặp ngày 16/5 để cập nhật kết quả điều tra.

Cũng trong ngày 9/5, báo Việt Nam đưa tin Văn phòng Chủ tịch nước của ông Trương Tấn Sang đã có một buổi gặp riêng với đại diện của UBND tỉnh Hưng Yên để bàn về vụ Văn Giang.

‘Theo Luật quy định

Theo tường trình của nhà báo Hán Phi Long, được báo trong nước đăng lại, ông đã nói với công an Hưng Yên sau khi bị đánh rằng ông có mặt ở hiện trường “là hoàn toàn phù hợp và đúng theo Luật quy định”.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Ông Nguyễn Ngọc Năm nói ông đã bị hành hung, bắt giữ, và bị giải về Viện Kiểm sát huyện Văn Giang

Ông cũng phân trần việc chụp ảnh khi vụ cưỡng chế rầm rộ đang diễn ra: “Khi đó tôi thấy phía người dân có những hành vi rất quá khích, ném gạch đá, chai xăng về phía lực lượng cưỡng chế, nhưng tôi thấy họ rất nhẫn nhịn chịu đựng mà không có phản ứng gì.”

“Tôi chụp ảnh để làm tư liệu về việc người dân có những hành vi vi phạm nghiêm trọng để làm tư liệu khi cần thiết.”

Dù phê phán người dân, nhưng ông Long cho biết một số “bà cụ” đã giúp ông đi đến trạm xá để băng bó.

Ông nói với một báo trong nước: “Chính nhân dân là người cứu chúng tôi.”

Trong khi đó, nói với BBC, nhà báo Nguyễn Ngọc Năm khẳng định hai ông chính là những người bị tấn công trong một video loan tải trên mạng Internet gần đây.

Tin liên quan