Phát lệnh truy nã cựu chủ tịch Vinalines

Ụ nổi 83M của Vinalines (Ảnh của VnExpress) Bản quyền hình ảnh internet
Image caption Ụ nổi 83M hiện giờ bị bỏ không sử dụng mặc dù tiêu tốn hàng chục triệu đôla

Công an Việt Nam đã công bố kết quả điều tra các vụ án kinh tế tại Tổng công ty hàng hải Việt Nam, tức Vinalines, vào sáng hôm thứ Ba ngày 22/5.

Cũng tại buổi họp báo này, Bộ Công an cũng phát lệnh ‘truy nã đặc biệt’ trên toàn quốc đối với ông Dương Chí Dũng, nguyên chủ tịch Hội đồng quản trị của Vinalines – người mới bị cách chức cục trưởng Cục Hàng hải và đã bỏ trốn được 5 ngày.

Công an Việt Nam cho biết sẽ thông báo với Interpol để ra lệnh truy nã quốc tế trong trường hợp ông này đã trốn ra nước ngoài.

Các nguồn tin trong nước cho BBC biết ông Dương Chí Dũng có nhiều quan hệ với ngành công an.

Đây là chi tiết chưa được công bố chính thức trên báo chí Việt Nam, mặc dù công an Việt Nam xác nhận đang điều tra có hay không việc lộ thông tin dẫn đến việc ông Dũng bỏ trốn.

Được biết bố ông Dũng là ông Dương Khắc Thụ, cựu giám đốc công an Hải Phòng và em của ông là Dương Tự Trọng, hiện là phó giám đốc công an thành phố này.

'Lãng phí, tham ô'

Theo kết quả điều tra thì ông Dũng bị cáo buộc tội ‘cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng’.

Trong khi đó, thuộc cấp của ông này tại Vinalines bị cáo buộc tội ‘tham ô tài sản’.

Số tiền bị chiếm đoạt, theo cơ quan điều tra, là gần 3 tỷ đồng, trong khi ngân sách Nhà nước bị lãng phí đến 480 tỷ đồng.

Báo chí trong nước dẫn lời Đại tá Trần Duy Thanh, cục trưởng C48, tức Cục cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng thuộc Bộ Công an, cho biết vụ án tại Vinalines bắt đầu khi xuất hiện các nghi vấn về việc việc sửa chữa ụ nổi 83M.

Sau khi thấy có dấu hiệu tham ô tài sản trong việc sửa chữa ụ nổi này, công an đã lập tức khởi tố điều tra, theo tường thuật của báo điện tử VnExpress.

Kết quả điều tra cho thấy các ông Trần Hải Sơn, tổng giám đốc Công ty sửa chữa tàu biển – một công ty con của Vinalines, và ông Trần Văn Quang, trưởng phòng kế hoạch công ty, đã thông đồng với đối tác làm giả hồ sơ hợp đồng cũng như chứng từ sửa chữa ụ nổi để tham ô 2,9 tỷ đồng.

Trong quá trình điều tra vụ tham ô trên, công an đã phát hiện ông Dương Chí Dũng cũng có những sai phạm trong việc ra quyết định mua ụ nổi này cũng trong việc phê duyệt dự án nhà máy sửa chữa tàu biển có liên quan.

Do đó công an đã quyết định mở rộng điều tra vụ án đối với ông Dũng.

'Qua mặt chính phủ'

Bản quyền hình ảnh www.tienphong.vn
Image caption Ông Dũng đã biến mất kể từ khi có lệnh bắt tạm giam

Theo cáo buộc của công an, ông Dũng đã qua mặt cơ quan chủ quản là Bộ giao thông - Vận tải và Chính phủ để phê duyệt dự án nhà máy sửa chữa tàu biển tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu với số vốn gần 6.500 tỷ đồng, theo Thông tấn xã Việt Nam.

Dự án nhà máy sửa chữa tàu biển này yêu cầu phải có một bộ phận bắt buộc là ụ nổi. Do đó, một năm trước khi phê duyệt dự án nhà máy, ông Dũng đã ký quyết định mua ụ nổi 83M theo đề xuất của các ông Trần Hữu Chiều và Mai Văn Phúc, nguyên phó tổng giám đốc và tổng giám đốc Vinalines với tổng số tiền hơn 14 triệu đôla.

VnExpress cho biết ụ nổi mà Vinalines quyết định mua do Nga sản xuất cách đây gần 50 năm, bị hư hỏng nặng và đã không còn hoạt động cũng như không đủ điều kiện nhập khẩu về Việt Nam.

Sau đó, ông Dũng điều chỉnh lại phương án là mua ụ nổi này rồi đem về Việt Nam sửa chữa. Do đó, chi phí dành cho ụ nổi này đội lên đến hơn 24 triệu đôla.

Bên cạnh đó, Vinalines phải chi trả tiền chỗ neo đậu hàng ngày cũng như tiền lãi ngân hàng cho khoản tiền đầu tư vào ụ nổi này trong khi ụ nổi bị để hoang phế không sử dụng do dự án nhà máy sửa chữa tàu đã bị tạm dừng.

Tội cố ý làm trái của ông Dũng được bổ sung vào vụ án tham ô mà cơ quan điều tra đang thụ lý cách nay chỉ 5 ngày – hôm 17/5.

Một ngày sau đó, công an đã tống đạt lệnh bắt tạm giam để điều tra với cả ba ông Dũng, ông Phúc và ông Chiều trong vụ việc mua ụ nổi 83M này. Tuy nhiên, ông Dũng đã biến mất khỏi nhà riêng cũng như cơ quan từ đó đến nay.

Riêng trong vụ án tham ô thì các ông Trần Hải Sơn và Trần Văn Quang đã bị bắt tạm giam cùng với hai đối tượng đã thông đồng làm giả hồ sơ. Bốn bị can này đã ‘tự giác nộp lại hơn 1 tỷ đồng’ tiền tham ô, theo tường thuật của truyền thông trong nước.

Ông Dũng bị khởi tố chỉ vhai tháng sau khi ông được Bộ trưởng Giao thông vận tải Đinh La Thăng bổ nhiệm là cục trưởng Cục hàng hải.

Khi ông Dũng được bổ nhiệm làm cục trưởng Cục hàng hải thì Vinalines của ông đang bị điều tra.

Tin liên quan