Ông Lý Tống mắc bốn tội

Ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng vừa bị xịt hơi cay vào mặt trong khi đang biểu diễn ở San Jose, bang California, vào chiều tối Chủ nhật 18/07.
Image caption Bồi thẩm đoàn không quyết định được ông Lý Tống đã dùng chất gì để tấn công

Bồi thẩm đoàn ở phiên tòa tại San Jose kết luận ông Lý Tống phạm bốn tội danh trong vụ xử xịt hơi cay vào ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng.

Nhân vật chống Cộng lâu năm bị bồi thẩm đoàn 10 người tuyên bố phạm hai trọng tội (sử dụng hơi cay, và đột nhập với ý đồ gây án), và hai tội nhẹ hơn (hành hung và chống lại lệnh bắt giữ).

Ông được xóa tội nặng nhất là tội tấn công bằng vũ khí chết người. Đây là tội bị ghép vào luật 'Bất quá tam" ở bang California, mà nếu bị ba lần có thể phải tù chung thân.

Như vậy, ông Lý Tống có thể chịu mức án tối đa ba năm tám tháng trong tù.

Theo đề nghị của công tố, thẩm phán Andrea Y. Bryan quyết định đưa ông Lý Tống vào trại giam ngay sau phiên tòa, trước khi có phán quyết vào ngày 22/6.

Một người trong bồi thẩm đoàn bày tỏ sự thông cảm: "Ông Tống là người tốt. Tự do ngôn luận là điều quan trọng nhất ở nước này. Có điều ông đã vượt qua lằn ranh cho phép."

Bồi thẩm đoàn không quyết định được ông Lý Tống đã dùng chất gì để xịt vào ca sĩ đến từ Việt Nam.

Công tố viên nói đó là hơi cay, nhưng ông Lý Tống nói đó chỉ là nước hoa trộn nước mắm.

Bồi thẩm đoàn cho rằng dù là chất gì thì cũng chưa phải là vũ khí giết người.

Tấn công

Ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng đã bị tấn công trong khi đang biểu diễn ở San Jose, bang California, vào chiều tối Chủ nhật 18/07/2010.

Trong đoạn video do một khán giả thu hình nay được tung lên YouTube, vụ tấn công xảy ra khi hai ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng và Mỹ Tâm đang song ca bài 'Trái tim không ngủ yên' trên sân khấu Trung tâm Hội nghị Santa Clara.

Vào giữa bài hát, ông Lý Tống giả làm một phụ nữ đội nón màu tối, tay vẫy một cành hoa tiến lại gần sân khấu. Khi ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng cúi xuống nhận hoa, ông đã xịt thẳng vào mặt ca sỹ này, khiến ông Hưng khuỵu xuống ôm mặt.

Lần cuối ông Lý Tống thu hút chú ý của báo giới là hồi tháng Tám năm 2008, khi ông định cướp máy bay của Hàn Quốc để rải truyền đơn tại Bắc Hàn nhưng không thành.

Trước đó, hồi tháng Hai, ông tuyệt thực bên ngoài Tòa Thị chính San Jose để đòi chính quyền sở tại đặt tên “Little Saigon” cho một khu phố.

Năm 2007, ông được trả tự do cho về Hoa Kỳ sau khi ngồi tù 7 năm tại Thái Lan vì xâm phạm không phận Việt Nam và thả hàng chục ngàn truyền đơn xuống TP Hồ Chí Minh hồi tháng 11/2000.

Tòa sơ thẩm Bangkok một năm trước đó đã phán quyết dẫn độ ông Lý Tống về Việt Nam, nhưng tòa phúc thẩm lật ngược phán quyết này với lý do việc ông làm là vì "động cơ chính trị".

Năm 1975, ông Lý Tống đã bị bắt đi cải tạo. Sau đó ông vượt ngục, tìm đường đi tỵ nạn và tới Hoa Kỳ năm 1984.

Ông còn bị công an trong nước bắt một lần nữa năm 1992 khi tìm cách rải truyền đơn nhưng được đặc xá và trục xuất năm 1998.

Tin liên quan