Y án với bà Hồ Thị Bích Khương

Bà Hồ Thị Bích Khương Bản quyền hình ảnh ho bich khuong
Image caption Bà Hồ Thị Bích Khương bị bắt ba lần trong bảy năm

Tòa Phúc thẩm ở tỉnh Nghệ An giữ nguyên mức án với nhà vận động nhân quyền Hồ Thị Bích Khương và Mục sư Nguyễn Trung Tôn.

Phiên xử ngắn diễn ra hôm 30/5 tuyên giữ nguyên mức án 5 năm tù giam, quản chế 3 năm với người phụ nữ quê xã Nam Anh, Nam Đàn, Nghệ An, và 2 năm tù giam, quản chế 2 năm với vị mục sư ở xã Quảng Yên, Quảng Xương, Thanh Hoá.

Thông Tấn xã Việt Nam tường thuật bị cáo Hồ Thị Bích Khương, tại cả phiên sơ thẩm và phúc thẩm, “không khai nhận hành vi phạm tội”.

“Tuy nhiên căn cứ vào lời khai của Nguyễn Trung Tôn và đặc biệt là tài liệu thu giữ tại nhà Hồ Thị Bích Khương cho thấy chính Khương đã viết ra cũng như tàng trữ nhiều bài viết của các đối tượng khác,” tường thuật này viết.

Với Mục sư Nguyễn Trung Tôn, theo Thông Tấn xã Việt Nam, “trong quá trình điều tra khai nhận tương đối thành khẩn, song lại kháng cáo”.

Hai người bị khởi tố tội "Tuyên truyền chống Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" vào ngày 22/1/2011.

Nhiều lần vào tù

Tổ chức Nhân Quyền Human Rights Watch có trụ sở tại New York đã yêu cầu chính quyền Việt Nam trả tự do cho bà Bích Khương.

Tổ chức này cho hay bà Khương bị kết án tù vì trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài, với nội dung bị chính quyền cho là phê phán chính phủ, và vì đã làm ra, tàng trữ và phát tán các tài liệu bị coi là chống nhà nước trong phiên sơ thẩm hôm 29/12/2011.

Trong thông cáo ngày 29/5, ông Phil Robertson, Phó Giám đốc phụ trách châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nói: “Đây là lần thứ ba trong vòng bảy năm, bà Hồ Thị Bích Khương bị vào tù vì đã thực thi quyền bày tỏ quan điểm của mình.”

HRW cho hay bà Khương bị bắt giữ lần đầu tiên hồi tháng 5/2005, ở Hà Nội khi tới một văn phòng của chính phủ để nộp đơn khiếu nại về việc chính quyền địa phương tịch thu các cửa hàng của bà và bị xử tù sáu tháng vì gây rối trật tự công cộng” theo điều 245 bộ luật hình sự.

Bản quyền hình ảnh Thanh Nien Cong Giao
Image caption Nhiều nhà hoạt động đã và sắp được đưa ra xử ở Việt Nam

Hồi tháng 4/2007, công an bắt giữ bà tại một tiệm Internet ở Nghệ An vì đang đọc thông tin trên các trang mạng nước ngoài.

Một năm sau đó, Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An xử bà hai năm tù về tội “lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước” theo điều 258 hồi tháng 4/2008.

Ông Robertson nói thêm: “Việc áp dụng điều 88 một cách có hệ thống để tùy tiện trừng phạt các blogger và những người phê phán chính phủ cho thấy mức độ coi thường tự do ngôn luận của Việt Nam vẫn không hề suy giảm.”

Tội danh Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN theo Điều 88 trong Bộ luật Hình sự trong một thời gian dài đã được chính quyền sử dụng để xét xử nhiều nhân vật bất đồng chính kiến.

Trong tháng 5/2012, chính quyền Việt Nam đã xử tù bốn thanh niên Công giáo ở Vinh vì tội danh tuyên truyền chống nhà nước.

Ba blogger khác của Câu lạc bộ nhà báo Tự do dự kiến cũng sắp bị đưa ra xử vì tội danh này.

Các tổ chức theo dõi nhân quyền ở nước ngoài thường xuyên chỉ trích chính phủ Việt Nam là vi phạm tự do ngôn luận.

Mới đây, nhân ngày Tự do Báo chí Quốc tế 3/5, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama ra tuyên bố kêu gọi các nước, trong đó có Việt Nam, công nhận và tạo điều kiện cho các nhà báo độc lập.

Tin liên quan