VN phản đối Dow Chemical tài trợ Olympics

Phi cơ rải tác nhân cam Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Không quân Mỹ phun hóa chất khai quang từ 1962 đến 1971 ở Việt Nam

Việt Nam đã cùng một số quốc gia khác phản đối công ty hóa chất Dow Chemical tài trợ cho Olympics 2012 vì từng sản xuất chất độc da cam thời chiến tranh Việt Nam.

Trong lá thư hồi đầu tháng 5 gửi cho Ủy ban Olympics Quốc tế (IOC) ông Hoàng Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Việt Nam đã bày tỏ "quan ngại sâu sắc của Chính phủ và nhân dân Việt Nam đối với quyết định của IOC về việc chấp nhận Công ty hóa chất Dow Chemical làm đối tác toàn cầu, tài trợ cho phong trào Olympics từ nay đến năm 2020".

Việt Nam kêu gọi IOC hãy xem xét lại việc nhận tài trợ của Dow Chemical và yêu cầu công ty này hãy thực hiện nghĩa vụ của họ với các nạn nhân và khắc phục hậu quả.

Theo Hiệp hội Nạn nhân tác nhân cam của Việt Nam, thật trớ trêu khi Dow Chemical được phép tài trợ các sự kiện thể thao kể cả Paralympics (dành cho người khuyết tật) trong khi họ phải chịu trách nhiệm tạo ra nhiều thế hệ trẻ em khuyết tật và vẫn tiếp tục từ chối không làm gì giúp đỡ những nạn nhân này.

Tuy nhiên Tổng giám đốc IOC, ông Christophe De Kepper, trong lá thư phúc đáp đã biện hộ cho quyết định của IOC và nói rằng công ty Dow Chemical đã ngưng sản xuất chất da cam từ năm 1969 và vẫn ủng hộ cũng như cung cấp tài chính cho Olympics từ nhiều năm nay.

Năm 2010, Dow Chemical đã ký với IOC một hợp đồng tài trợ 10 năm và công ty này dự kiến tăng lượng hàng bán ra thêm chừng 1 tỷ đôla qua quảng bá cho một loạt những sản phẩm thân thiện cho môi trường.

Cơ sở pháp lý

Tháng Hai năm nay, 20 ngàn người, trong đó có các nạn nhân vụ rỏ rì khí độc năm 1984 tại nhà máy thuốc trừ sâu của Dow Chemical ở Bhopal, Ấn Độ khiến hơn 15 ngàn người thiệt mạng, yêu cầu chính phủ Anh loại công ty Dow Chemical ra khỏi danh sách các nhà tài trợ cho Olympica 2012.

Một chiến dịch với sự tham gia của các vận động viên và các tổ chức phi chính phủ trên thế giới cũng được thực hiện nhằm kêu gọi ban tổ chức Olympica 2012 cắt đứt liên hệ với Dow Chemical với lập luận rằng công ty này không phải là "hiện thân cho tinh thần và tính nhân văn của phong trào Olympics".

Dow Chemical đã sản xuất chừng 1/3 lượng chất da cam rải xuống miền Nam Việt Nam trong thời cuộc chiến Việt Nam. Tổ chức Hồng thập tự Việt Nam ước tính có tới 3 triệu người Việt Nam bị ảnh hưởng, trong đó ít nhất 300 ngàn trẻ em sinh ra bị khuyết tật.

Việt Nam đã không thành công trong vụ kiện chống lại Dow Chemical và các công ty khác sản xuất chất da cam tại các tòa án ở Mỹ.

Nhiều năm qua Việt Nam và Hoa Kỳ đã tranh luận về việc bồi thường cho nạn nhân.

Thời gian gần đây, Hoa Kỳ nói có thể hợp tác với Việt Nam "trên tinh thần xây dựng để giải quyết những vấn đề do chiến tranh để lại".

Hồi tháng Sáu năm nay tại sân bay Đà Nẵng, nơi lưu trữ chất hủy diệt cỏ trước khi được đem đi rải trên các khu rừng của Việt Nam, đã diễn ra buổi lễ khởi động chương trình Hoa Kỳ giúp Việt Nam làm sạch ô nhiễm chất da cam.

Quốc hội Mỹ lần đầu tiên đã phê chuẩn khoản tiền 3 triệu đôla Mỹ hồi năm 2007 trong nỗ lực này và số tiền kể từ đó tăng lên thành 32 triệu đôla.

Tin liên quan