Bộ trưởng nói về vụ ném 'phao' thi

Ông Phạm Vũ Luận Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Ông Phạm Vũ Luận cũng là đại biểu Quốc hội

Trong khi dư luận trong nước đang bàn tán nhiều về video clip quay cảnh quay cóp và ném tài liệu, có sự tham gia của giám thị, trong kỳ thi tốt nghiệp trung học vừa qua, Bộ trưởng Giáo dục Phạm Vũ Luận nói báo chí không nên đưa tin về việc này.

Bên lề cuộc họp Quốc hội chiều thứ Năm 7/6, khi được phóng viên hỏi về vụ tiêu cực ở trường THPT Đồi Ngô, Bắc Giang, ông Luận trả lời rằng báo chí "chỉ cần nói là đang chờ kết luận của địa phương”.

Ông bộ trưởng cũng cho biết bộ của ông đang 'chờ báo cáo'.

Trả lời câu hỏi liệu Bộ Giáo dục-Đào tạo sẽ có thông điệp rõ ràng về vụ việc nói trên, ông Phạm Vũ Luận hỏi: "Thông điệp rõ ràng để làm gì?".

Ông còn tuyên bố: “Cứ để dư luận người ta nói!”

Ông cũng yêu cầu nếu có thêm các clip về tiêu cực trường thi như kể trên, thì "gửi cho thư ký của tôi".

Các chi tiết nói trên được phản ánh trên một số báo của Việt Nam và hiện vẫn còn trên các trang mạng.

Ngay sau khi kỳ thi tốt nghiệp THPT kết thúc hôm 4/6, đoạn video quay cảnh lộn xộn trong phòng thi tại trường THPT Dân lập Đồi Ngô, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang, đã gây ra tranh luận.

Trong đoạn video, học sinh thoải mái trao đổi và quay cóp, trong khi giám thị ném tài liệu photocopy vào bên trong phòng thi.

Phản hồi chính thức

Sau cuộc phỏng vấn bên lề Quốc hội nói trên, ngay đêm hôm thứ Năm 7/6, Bộ Giáo dục-Đào tạo đã gửi tới tổng biên tập các báo đài trong nước câu trả lời chính thức của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận.

Các câu trả lời này được gửi kèm công văn 3490/BGDĐT-VP do Chánh Văn phòng Bộ Giáo dục-Đào tạo Phạm Mạnh Hùng ký.

Ông Phạm Vũ Luận trong công văn này nói “Vi phạm ở Hội đồng thi tốt nghiệp Trường THPT Dân lập Đồi Ngô, tỉnh Bắc Giang là nghiêm trọng".

Ông cũng cho hay bộ của ông phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo Sở Giáo dục tỉnh này cùng các cơ quan chức năng 'khẩn trương xác minh để sớm có kết luận và xử lý nghiêm và công khai trên công luận'.

Ông bộ trưởng nói việc quay video là do 'người lớn' lôi kéo, nhưng các học sinh tham gia vẫn bị cho là vi phạm quy chế thi.

Ông khẳng định việc phát tán trên mạng video clip như vậy "làm cho công tác quản lý của các cơ quan chức năng gặp khó khăn, đồng thời ảnh hưởng không tốt tới nhận thức và suy nghĩ của người xem, nhất là các cháu học sinh còn nhỏ tuổi".

"Do vậy theo tôi, chúng ta không nên hướng sự quan tâm thái quá đến các video clip như thế này.”

Câu trả lời của Bộ trưởng Luận ngay lập tức khiến độc giả các báo đặt câu hỏi về tinh thần khuyến khích ý thức công dân trong học sinh của giới chức ngành giáo dục.

Thầy giáo Đỗ Việt Khoa, người nhận là đã tổ chức quay các clip vạch trần tiêu cực trường thi, nói ông còn nhiều clip tương tự nhưng chưa công bố.

Ông Phạm Vũ Luận, 57 tuổi, là Giáo sư-Tiến sỹ về kinh tế. Ông làm bộ trưởng Giáo dục-Đào tạo từ tháng 6/2010.

Tin liên quan