Thứ trưởng Ngoại giao Anh thăm Việt Nam

Ông Jeremy Browne Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Jeremy Browne đã từng thăm Việt Nam năm 2011

Thứ Trưởng Bộ Ngoại Giao Anh, Jeremy Browne, nói Việt Nam “ngày càng trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp Anh”.

Ông phát biểu trước lúc thăm Hà Nội từ ngày 3 đến 5 tháng Bảy.

Ông nói Anh mong muốn “sẽ ngày càng có nhiều công ty của Việt Nam đến với nước Anh”.

Thông cáo của Anh cho hay chuyến công du sẽ “thúc đẩy việc thực hiện Hiệp định Quan hệ Đối tác Chiến lược mà Anh và Việt Nam đã ký năm 2010”.

Thứ trưởng Ngoại giao Anh cũng sẽ quan tâm “xúc tiến thương mại, đầu tư và giáo dục cũng như tăng cường hợp tác song phương trong các vấn đề về an ninh khu vực và toàn cầu”.

Hồi tháng Tư, Ngoại trưởng Anh đã thăm Việt Nam. Đó là lần đầu tiên sau 17 năm mới có một người đứng đầu ngành ngoại giao Anh đến Hà Nội.

Ông Browne tuyên bố Việt Nam “ngày càng đóng vai trò quan trọng trên trường quốc tế và Quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước phản ánh điều này”.

“Tôi thực sự ấn tượng với sự năng động và động lực của người dân Việt Nam,” ông nói.

Đối thoại chiến lược

Tại Hà Nội, Thứ trưởng Browne sẽ cùng với Thứ Trưởng Nguyễn Thanh Sơn chủ trì Đối thoại Chiến lược lần thứ hai.

Nội dung bàn về “các vấn đề an ninh trong khu vực và trên thế giới cũng như hợp tác trong lĩnh vực phòng chống tội phạm có tổ chức và quốc phòng,” theo phía Anh.

Ông sẽ thăm Đài Truyền hình Việt Nam để trao đổi về vai trò của báo chí và việc xây dựng bộ quy tắc ứng xử của các phóng viên truyền hình với sự hỗ trợ của Đại Sứ Quán Anh.

Viết trên blog của mình, Đại sứ Anh Antony Stokes cho hay năm ngoái, Thứ trưởng Browne “đã có một bài phát biểu về báo chí tại Học Viện Báo chí và Tuyên truyền của Việt Nam”

“Tại đó ông cũng đã nhận được rất nhiều những câu hỏi đầy thách thức nêu lên từ khán phòng đó và qua trực tuyến. Đó là một đề tài quan trọng và vẫn còn gây nhiều tranh cãi,” đại sứ viết.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Bộ trưởng Ngoại giao Anh William Hague thăm Việt Nam năm nay

Ông Browne cũng sẽ vào TP. HCM, thăm một số công ty của Anh và các công ty liên doanh, và gặp một số doanh nhân trẻ người Việt.

Chuyến thăm Việt Nam của ông Browne nằm trong chuyến công du Đông Nam Á, gồm cả Thái Lan, Cambodia và Hong Kong.

Cần châu Á

Trước chuyến thăm, Thứ trưởng Browne viết một bài về nhìn nhận của nước Anh đối với các nước thành viên Asean.

Ông cho hay Anh xem “khu vực này có vai trò quan trọng trong việc đạt được các mục tiêu chính sách đối ngoại của mình và là cỗ máy tạo tăng trưởng kinh tế cho thế giới”.

Dự kiến cuối năm nay, Anh sẽ đặt sứ quán ở Lào, đánh dấu việc nước này sẽ có mặt tại tất cả các nước Asean.

Theo Thứ trưởng Browne, Anh “đang cùng hợp tác với các đồng nghiệp EU để hoàn tất các hiệp định thương mại đầy tham vọng với các nước trong khu vực kể cả Việt Nam và Singapore”.

Trong bài, ông cũng nhắc nhở “dân chủ và trách nhiệm giải trình là những tảng đá nền cho an ninh và thịnh vượng lâu dài”.

“Những yếu tố này đảm bảo các chính phủ có thế trả lời người dân của mình và có thể chuyển giao chính phủ một cách hoà bình,” ông viết.

Mới trong tháng này, trả lời BBC Tiếng Việt, Thứ trưởng Browne nói Việt Nam là đối tác chiến lược quan trọng của Anh Quốc tại Đông Nam Á.

Tuy nhiên ông cũng nói Anh có những quan ngại về nhân quyền và tự do ngôn luận tại Việt Nam và tin rằng cần có những cải thiện trong các lĩnh vực đó và nó là vì lợi ích của người dân Việt Nam.

Ông cho biết Anh muốn được thấy Việt Nam trở thành một quốc gia hiện đại, thịnh vượng và tự do, nơi mọi người dân có mức sống cao nhưng đồng thời cũng tin rằng sẽ tốt cho Việt Nam nếu được thấy có những thay đổi và cải thiện về nhân quyền và tự do ngôn luận và hy vọng những cải thiện đó sẽ được thực hiện.

Tin liên quan