CNOOC: 'Gọi thầu tiến triển tốt đẹp'

Cập nhật: 15:16 GMT - thứ ba, 17 tháng 7, 2012
Các lô dầu khí mà Trung Quốc mời thầu

Các lô dầu khí mà Trung Quốc mời thầu

Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) cho biết việc mời thầu quốc tế "tiến triển tốt đẹp" ở chín lô mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền và có cả công ty ở Mỹ bày tỏ quan tâm.

Ngày 23/6, CNOOC thông báo chào thầu quốc tế tại các lô dầu khí trong khu vực mà Việt Nam tuyên bố là vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình, khiến Hà Nội lên tiếng cực lực phản đối.

Việt Nam nói rằng khu vực thông báo mở thầu quốc tế này "nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và thềm lục địa của Việt Nam theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982" và "hoàn toàn không phải là khu vực có tranh chấp".

Hãng tin Reuters dẫn lời Chủ tịch CNOOC Vương Nghi Lâm hôm thứ Ba 17/7 nói với các phóng viên bên lề một hội thảo về đầu tư Mỹ-Trung ở Bắc Kinh: "Việc mời thầu diễn ra suôn sẻ... chúng tôi đang tiến hành theo đúng quy trình".

Ông Vương còn 'tiết lộ' với giới nhà báo: "Tôi có thể nói rằng một số công ty ở Hoa Kỳ đã bày tỏ quan tâm".

Việt Nam trước đó nói một số lô dầu khí mà Trung Quốc gọi thầu "phi pháp" đã được giao cho các công ty nước ngoài, như Nga, Ấn Độ và Mỹ.

Chín lô dầu khí nói trên nằm trong một khu vực rộng trên 160.000 cây số vuông, ở độ sâu từ 300-4.000 mét. Trong đó bảy lô nằm trong bể trầm tích mà Trung Quốc gọi là Trung Kiến Nam (Phú Khánh) ngoài khơi miền Trung Việt Nam và hai nằm trong các bể Vạn An và Nam Vi Tây (Tư Chính-Vũng Mây).

Chính sách phát triển

CNOOC là công ty mẹ của công ty CNOOC Ltd., được niêm yết trên thị trường chứng khoán Hong Kong và New York.

Ông Vương Nghi Lâm không nói rõ chi tiết về các "đối tác tiềm năng" của CNOOC, nhưng theo Reuters, những gì ông phát biểu cũng tương đồng với lập trường của chính phủ Trung Quốc trong việc phát triển khu vực Biển Đông được cho là giàu nguồn lợi thiên nhiên.

Phát ngôn mới nhất này chắc chắn sẽ tiếp tục làm căng thẳng giữa Trung Quốc và Việt Nam tiếp tục leo thang.

Việt Nam đã có các hợp đồng làm ăn với một số công ty nước ngoài như Exxon Mobil của Mỹ, Gazprom của Nga và ONGC của Ấn Độ tại các lô trên.

"Tôi có thể nói rằng một số công ty ở Hoa Kỳ đã bày tỏ quan tâm."

Chủ tịch CNOOC Vương Nghi Lâm

Nguồn lợi dầu khí chiếm một tỷ trọng lớn trong thu nhập quốc gia của Việt Nam.

Hoàng Tân Hoa, một chuyên gia từ công ty tư vấn năng lượng IHS, nhận xét: "Một số lô [mà Trung Quốc gọi thầu] nằm trong vùng biển tranh chấp. Trong khi PetroVietnam khuyến cáo không nên tham gia, thì tôi cho rằng ít công ty nước ngoài sẽ muốn mạo hiểm".

Giới phân tích nói rằng có chăng thì chỉ các công ty độc lập hạng trung vốn không có nhiều quyền lợi ở cả Việt Nam và Trung Quốc có thể tham gia đấu thầu.

Thế nhưng, ngay cả các công ty nhỏ cũng sẽ phải cân nhắc kỹ nếu cần phải ra quyết định đầu tư.

Họ nhắc lại trường hợp tập đoàn Harvest Natural Resources đã ký hợp đồng với Trung Quốc để thăm dò khai thác một khu vực 6,2 triệu acres ở Biển Đông từ năm 1996, nhưng khu vực này Việt Nam đã giao thầu cho tập đoàn Talisman Energy của Canada.

Kết quả là công ty Mỹ quyết định không đầu tư gì đáng kể cho tới khi nào hai nước Việt Nam và Trung Quốc đạt thỏa thuận về vùng biển tranh chấ́p nói trên.

Tương tự, các công ty làm ăn với Việt Nam cũng cầm chừng, thậm chí có công ty rút đi như BP của Anh sau khi nhận cảnh báo của Trung Quốc.

Đối đầu giữa Việt Nam và Trung Quốc đang dâng cao, sau khi Trung Quốc điều 30 tàu cá tới đánh bắt tại khu vực Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa ở Biển Đông.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.