Ấn Độ dính sâu hơn tranh chấp dầu khí?

Bản quyền hình ảnh ovl
Image caption ONGC được cho là đã đồng ý tiếp tục tìm kiếm ở lô 128 thêm hai năm

Truyền thông Ấn Độ nói Tổng Công ty dầu khí Quốc gia nước này, ONGC, vẫn đang khảo sát ở lô 128, thuộc trong chín lô dầu khí mà Trung Quốc đang gọi thầu.

Vài tháng trước, ONGC loan báo quyết định rút khỏi lô 128 trong dự án khai thác với Việt Nam.

Lý do tập đoàn này nêu ra với phía Việt Nam là trữ lượng tiềm tàng tại lô 128 thấp hơn dự kiến, chứ không nói gì về "sức ép" từ Trung Quốc.

Nhưng tuần này, truyền thông Ấn Độ nói ONGC quyết định sẽ khảo sát tiếp tục ở lô 128 thêm hai năm nữa.

Phía Ấn Độ cũng nói một phần “đáng kể” của lô 128 nằm trong chín lô mà Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) đang mời thầu.

Ở lại hai năm

Tham gia đầu tư cùng PetroVietnam là OVL, công ty con đầu tư hải ngoại của ONGC.

OVL hiện có 45% cổ phần tại lô 6.1 thuộc bể Nam Côn Sơn và 100% ở lô 128.

Tờ báo kinh doanh Ấn Độ, Mint, dẫn lời nguồn giấu tên từ OVL nói chính phủ Việt Nam “yêu cầu chúng tôi ở lại thêm hai năm và cho thêm dữ liệu để cải thiện tiềm năng tìm kiếm”.

“Chúng tôi đang nghiên cứu dữ liệu. Quyết định này tốt thôi vì không phải gánh thêm trách nhiệm.”

“Giai đoạn hai năm đã bắt đầu và OVL sẽ tiếp tục ở lô này,” theo nguồn giấu tên.

Theo báo Mint, cả OVL và Bộ Ngoại giao Ấn Độ đều không có bình luận chính thức.

Một tờ báo khác, Indian Express, cũng dẫn nguồn giấu tên nói PetroVietnam đã đề nghị các điều khoản mới để thuyết phục OVL duy trì việc tìm kiếm ở lô 128.

Ấn Độ phải nhập khẩu hơn 80% cho nhu cầu năng lượng, khiến nước này ở trong tình thế cạnh tranh với Trung Quốc trong cuộc đua tìm tài nguyên.

Theo một phúc trình, BP Energy Outlook 2030, Trung Quốc và Ấn Độ sẽ lần lượt là nền kinh tế và tiêu thụ năng lượng lớn nhất và lớn thứ ba thế giời vào năm 2030.

Trong khi đó, Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) cho biết việc mời thầu quốc tế "tiến triển tốt đẹp" ở chín lô mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền và có cả công ty ở Mỹ bày tỏ quan tâm.

Bản quyền hình ảnh chinhphu.vn
Image caption Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nói Việt - Ấn cần phối hợp chặt chẽ ở Biển Đông

Hãng tin Reuters dẫn lời Chủ tịch CNOOC Vương Nghi Lâm hôm thứ Ba 17/7 nói với các phóng viên bên lề một hội thảo về đầu tư Mỹ-Trung ở Bắc Kinh: "Việc mời thầu diễn ra suôn sẻ... chúng tôi đang tiến hành theo đúng quy trình".

Ông Vương còn 'tiết lộ' với giới nhà báo: "Tôi có thể nói rằng một số công ty ở Hoa Kỳ đã bày tỏ quan tâm".

Trước đó, PetroVietnam nói tại chính khu vực mà CNOOC đang mời thầu, PetroVietnam đã có hợp tác với ONGC của Ấn Độ, Gazprom của Nga, ExxonMobil của Mỹ.

Hội nghị Asean

Tờ Indian Express ghi nhận việc lần đầu tiên Ấn Độ đi xa hơn lời kêu gọi thông thường về “tự do đi lại” ở Diễn đàn Khu vực Asean tuần rồi tại Campuchia.

Tại hội nghị này, Ấn Độ không hài lòng khi nước láng giềng Pakistan ngả theo Trung Quốc, nói rằng các tranh chấp lịch sử cần được giải quyết song phương và không cần áp dụng luật biển quốc tế.

Kết quả là Ấn Độ ra tuyên bố cứng rắn hơn một chút, nói rằng họ “đã theo dõi các diễn biến ở Biển Đông”.

“Ấn Độ ủng hộ tự do đi lại, tiếp cận tài nguyên theo nguyên tắc của luật quốc tế. Các nguyên tắc này cần được tất cả tôn trọng,” Ấn Độ tuyên bố ở hội nghị Phnom Penh.

Nguồn giấu tên nói tuyên bố này chủ yếu xuất phát từ việc Trung Quốc mời thầu dầu khí dính líu đến lô 128.

Việt - Ấn ‘gắn bó và tin cậy’

Sự ở lại của ONGC và tuyên bố phần nào cứng rắn hơn của Ấn Độ diễn ra trong bối cảnh cả Việt Nam và Ấn Độ đang thắt chặt quan hệ.

Trong ngày 17/7 ở Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Ấn Độ: Những định hướng tương lai”.

Thông Tấn xã Việt Nam tuyên bố quan hệ hai nước “càng trở nên gắn bó và tin cậy”.

Tại hội thảo, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đề nghị hai nước “tiếp tục hợp tác và phối hợp chặt chẽ” trong các vấn đề, đặc biệt là tranh chấp Biển Đông.

Trong khi đó, ông Rajiv Bhatia, Giám đốc Hội đồng Đối ngoại Ấn Độ, đơn vị đồng tổ chức hội thảo, nói Ấn Độ quan tâm đến những diễn biến ở Biển Đông.

“Những diễn biến gần đây trên Biển Đông liên quan đến Trung Quốc và một số nước ASEAN, cũng như Mỹ, là mối quan tâm của Ấn Độ,” ông nói.

Xem ý kiến độc giả trên Facebook của BBC.

Tin liên quan