Vụ công nhân ở Moscow diễn biến ra sao?

Công nhân may Việt Nam (ảnh minh họa)
Image caption Một số công nhân làm cho Vinastar nói đã bị chủ lao động đánh đập.

Sau khi có tin một số công nhân may người Việt làm việc tại Moscow thuộc công ty Vinastar bị chủ đánh đập, hôm thứ Năm 19/7, Đại sứ quán Việt Nam đã cử đại diện cùng với người của Bộ Lao Động và của công ty môi giới HICC1 tới gặp các công nhân này để nghe trình bày sự việc và nguyện vọng của họ.

Tới gặp gỡ công nhân có ông Nguyễn Hùng Anh, bí thư thứ nhất, thường trực ban công tác cộng đồng tại Đại sứ quán, ông Trần Duy Bình, thuộc công ty HICC1 (Công ty Đầu tư Xây dựng Cổ phần số 1 ở Hà Nội ) - công ty môi giới đưa người sang Nga làm việc, và ông Trung, thuộc bộ Lao động được cử sang Moscow để giải quyết trước những khiếu nại của công nhân tại đây.

Trong cuộc phỏng vấn với BBC Việt Ngữ, ông Nguyễn Hùng Anh, nói những công nhân Việt Nam "vi phạm luật ở Nga sẽ do phía Nga giải quyết chứ Sứ quán không làm gì được".

Nghe phỏng vấn ông Nguyễn Hùng Anh

Theo lời ông Nguyễn Hùng Anh, việc "vi phạm luật của công nhân Việt Nam là đã không đăng ký hộ khẩu".

Tuy nhiên ông nói thêm phía Đại sứ quán Việt Nam đã đề xuất với phía Nga đưa các công nhân này về nước theo nguyện vọng của họ.

Chị Đặng Thị Phượng, công nhân sang Nga làm được 11 tháng, cho biết cũng đã bị chủ gọi vào sau khi biết chị gọi điện đi cầu cứu và chủ đã cho nhân viên đưa chị đi cùng một phụ nữ khác, chị Vũ Thị Thu Hà - một phụ nữ cho biết chị đã bị đánh hôm 17/7.

Hai phụ này cho biết họ bị từ chối không được phép thay quần áo trước khi đi và cũng không được biết đang bị đưa đi đâu, bất chấp việc họ khóc lóc xin cho về.

Nghe câu chuyện của chị Đặng Thị Phượng

Vẫn theo hai phụ nữ này thì họ bị đưa đi "gửi tạm" ở một xưởng may khác từ hôm 17 tới rạng sáng ngày 19/7 mới được đưa về lại.

Một trong số những nói rằng đã bị chủ lao động đánh là anh Nguyễn Văn Đông ở Thanh Hóa cho biết đã bị con trai bà chủ là ông Nguyễn Tiến Anh gọi vào văn phòng và cùng với một số người khác đánh đập. Một công nhân khác, tên Hưng, cũng cho biết đã bị đánh.

Các công nhân này nói họ đang rất lo sợ và rất mong được sự giúp đỡ của các cơ quan chức năng để được đưa về nước, đặc biệt họ lo lắng cho số phận của 6 người trong nhóm gồm ông Tiêu Hoàng Quế, bà Phạm Thị Mão, bà Thắm, ông Hoàng Văn Khánh (chồng bà Thắm), ông Sáng và bà Mỹ, những người họ nói là đại diện cho số công nhân đình công.

Sáu người này bị đưa đi hôm 17/8 và được đưa về lại vào ngày 18/7 nhưng chiều 20/7 lại bị đưa đi và theo tin mới nhất thì cả sáu người nay đã được đưa về lại.

Hiện BBC vẫn đang tìm cách liên lạc với công ty Vinastar để lấy phản hồi của công ty này trước những cáo giác của các công nhân đang đình công.

Trong khi đó cũng có cáo buộc của một chủ xưởng may đề nghị giấu tên ở Moscow về tình trạng 'công nhân tố cáo sai sự thật để tống tiền doanh nghiệp'.

Tin liên quan