Khoa Vi sinh Bạch Mai nhận chứng chỉ ISO

Khoa Vi sinh, bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, Việt Nam. Nguồn: bachmai.gov.vn Bản quyền hình ảnh Other
Image caption Khoa Vi sinh bệnh viện Bạch Mai là trong số 6 cơ sở y tế Việt Nam trong chương trình nâng cấp nhằm đạt tiêu chuẩn ISO 15189

Khoa Vi sinh bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, vừa được nhận chứng chỉ ISO 15189:2007 của Tổ chức Tiêu chuẩn quốc tế.

Đây là một trong số 6 sáu phòng xét nghiệm lâm sàng tại các bệnh viện tuyến Trung ương và tuyến tỉnh của Việt Nam được Trung Tâm phòng và kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC), tổ chức phi chính phủ Tổ gia đình quốc tế (FHI 360) cùng làm việc với Cục Khám Chữa bệnh (Bộ Y tế Việt Nam) thực hiện chương trình nâng cấp nhằm đạt tiêu chuẩn ISO 15189, với sự tài trợ của Hoa Kỳ theo Kế hoạch cứu trợ khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ dành cho AIDS (PEPFAR).

Chứng chỉ ISO cho phép các phòng thí nghiệm được công nhận ở cấp quốc tế, nâng cao hiệu quả, đảm bảo các kết quả xét nghiệm đáng tin cậy hơn, và giúp tăng cường chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân nói chung.

Chương trình Nâng cao năng lực phòng xét nghiệm được khởi xướng từ năm 2010 và sau 18 tháng hoạt động, 5 trong số 6 phòng thí nghiệm tham gia chương trình đã được Văn phòng Công nhận Chất lượng ISO của Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam cấp chứng nhận ISO 15189.

Thông cáo báo chí từ Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội trích lời Phó giáo sư tiến sĩ Đoàn Mai Phương, Trưởng khoa Vi Sinh, bệnh viện Bạch Mai nói ISO có nghĩa là các phòng thí nghiệm "đang cho ra các kết quả chính xác hơn - và chính những cái này sẽ chuyển thành việc chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân tốt hơn."

Sắp tới vào ngày 6/8, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch và Trung tâm Y tế dự phòng tại thành phố Hồ Chí Minh cũng sẽ tổ chức lễ đạt công nhận ISO 15189. Đây là hai bệnh viện đầu tiên của Việt Nam được công nhận ISO 15189 trong khuôn khổ sáng kiến PEPFAR/CDC này.

Thông qua PEPFAR và CDC, Hoa Kỳ đã có những tài trợ cho các hoạt động cải tiến chất lượng phòng thí nghiệm tại Việt Nam, với cam kết hơn 7,5 triệu đôla trong ba năm qua.

Trước đó, năm 2009, Khoa Hóa sinh của Bệnh viện Bạch Mai là đơn vị đầu tiên của Việt Nam được Tổng Cục đo lượng chất lượng trao Quyết định và Chứng chỉ ISO 15189.

Tin liên quan