Moscow bố ráp xưởng may người Việt

Công nhân may Việt Nam ở Vinastar trong một cuộc họp Bản quyền hình ảnh Non BBC
Image caption Nga phát hiện gần 30 người Việt lao động bất hợp pháp tại Vinastar

Cảnh sát và đại diện cơ quan di trú Moscow khám xét nhà máy may Vinastar và phát hiện hàng chục công nhân bất hợp pháp.

Cô Oxana Vozhdaeva từ BBC Tiếng Nga nói cuộc bố ráp nhà máy bị tố cáo ngược đãi công nhân đã kéo dài từ sáng ngày 1/8 tới sáng 2/8 và cảnh sát cùng các nhân viên di trú đã làm việc qua đêm để xác định tư cách của 69 công nhân của nhà máy.

Họ phát hiện ra 22 người cư trú trái phép trên lãnh thổ Nga cùng ba người không có giấy tờ tùy thân.

Nhóm 25 người này được chia thành ba tốp và chở thẳng tới tòa án Nga để nhận lệnh trục xuất trong sáng 2/8.

Số người bị trục xuất sẽ được chính quyền Nga mua vé máy ba để trả về quê hương nhưng 44 người khác được phóng thích khỏi nhà máy hiện chưa biết sẽ ra sao trong những ngày tới.

Trước đó phía Nga cũng nói họ đã phát hiện sáu lao động bất hợp pháp khác tại Vinastar.

Chị Phạm Thị Hoa, người nằm trong nhóm 25 người sẽ bị trục xuất nói với BBC:

"Hai lăm người bọn em phải lên tòa còn những người còn lại họ thả ra ngoài đường muốn đi đâu thì đi.

"Công an hôm qua làm việc với bọn em, lăn tay suốt ngày tới tận đêm.

"Mười bốn, mười lăm người công an, họ mang cả máy vi tính, các thứ đó họ làm từ sáng hôm qua tới đêm. Bọn em phải lăn tay, đóng dấu tới sáng nay mới đi.

"Họ đưa bọn em đi bằng ba chuyến xe, mỗi chuyến 9 người. Đưa thẳng lên tòa án ở Moscow."

Chị Hoa cũng nói chị có nghe tin một trong các đốc công của Vinastar cũng bị cảnh sát bắt nhưng BBC chưa kiểm chứng được thông tin này.

'Ngại sứ quán'

Các công nhân ở Vinastar đã đình công từ hồi tháng Năm và đòi chủ phải mua vé cho họ về Việt Nam vì điều kiện làm việc và ăn ở không đúng như trong hợp đồng đã ký trước khi họ đặt chân tới Nga.

Phía lãnh đạo Vinastar nói họ đã cải thiện điều kiện làm việc và muốn công nhân ở lại. Tuy nhiên các công nhân kiên quyết đòi về Việt Nam vì đã "mất hết lòng tin" vào công ty.

Các công nhân cũng cáo buộc Vinastar không đăng ký người lao động với chính quyền, điều cảnh sát Nga đã phát hiện ra trong hơn 24 giờ qua.

Một nguồn tin ở Moscow nói với BBC rằng hiện cán bộ của Đại sứ quán Việt Nam đang có mặt cùng nhóm 44 công nhân được phóng thích nhưng họ không có vẻ muốn trợ giúp số công nhân này.

Trước đó phía Đại sứ quán cũng không ủng hộ chuyện đưa công nhân về nước và nói họ muốn công nhân thương lượng với chủ lao động để có thể đi làm trở lại.

Cũng nguồn tin từ Moscow nói họ không muốn ra mặt giúp đỡ công nhân vì 'ngại' Đại sứ quán.

Mặc dù vậy theo thông tin vào cuối ngày 2/8, Đại sứ quán Việt Nam đã thu xếp để hơn 40 công nhân tạm trú ở một khách sạn tại Moscow.

Các công nhân cũng cho biết Đại sứ quán nói rằng đang tìm cách để từ nay tới thứ Bẩy tuần tới đưa người lao động trở lại Việt Nam.

Ngoài ra BBC cũng được tin công nhân Roãn Thị Mỹ, người có thai đã bốn tháng và bị bắt đưa đi hồi đầu tháng Bẩy, cũng có khả năng sẽ tới khách sạn ở cùng nhóm hơn 40 người lao động.

Tin liên quan