Ông Lê Thanh Tùng lãnh án 5 năm tù

Ông Lê Thanh Tùng Bản quyền hình ảnh internet
Image caption Ông Lê Thanh Tùng đã viết nhiều bài trên Internet cổ súy cải cách chính trị

Tác giả một số bài viết tuyên truyền dân chủ lưu truyền trên internet, ông Lê Thanh Tùng, lãnh án 5 năm tù giam vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự.

Tòa án Nhân dân TP Hà Nội trong phiên sơ thẩm sáng thứ Sáu 10/8 còn tuyên buộc ông Tùng thêm 4 năm quản chế tại đị́a phương.

Ông Lê Thanh Tùng bị bắt tạm giam từ ngày 1/12/2011, nhưng tới nay mới được mang ra xét xử.

Cáo trạng của tòa nói từ tháng 11 năm ngoái, cơ quan quản lý văn hóa thông tin Hà Nội đã yêu cầu công an TP Hà Nội điều tra làm rõ một số bài viết trên mạng Internet của ông Lê Thanh Tùng, "người tự xưng danh là phóng viên phong trào tự do dân chủ Việt Nam".

Những bài viết này bị Sở Văn hóa - Thông tin cho là "có nội dung chống phá Nhà nước, nói xấu chính quyền, đòi đa nguyên đa đảng, đòi thay đổi Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam…".

Cáo trạng cũng cho hay sau khi điều tra và khám xét nơi ở cũng như máy tính cá nhân của ông Lê Thanh Tùng, cơ quan công an đã xác định rằng trong khoảng hai năm từ tháng 8/2009 đến tháng 10/2011, ông Tùng đã viết và phát tán trên mạng Internet nhiều bài viết "có nội dung xuyên tạc sự thật, bêu xấu xã hội Việt Nam, phỉ báng chính quyền, chống phá đại hội Đảng, chống phá bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp".

Bộ đội phục viên

Ông Lê Thanh Tùng, 44 tuổi, sống tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội, nhập ngũ năm 1986 và xuất ngũ năm 1991 vì lý do sức khoẻ.

Sau đó ông đã có thời gian sinh sống làm ăn bên Campuchia, nơi mà cơ quan công an nói ông đã tiếp xúc với một số "nhân vật chống đối" Nhà nước Việt Nam.

Ông Tùng là một trong các thành viên đầu tiên của phong trào đấu tranh dân chủ Khối 8406 khi tổ chức này thành lập năm 2006. Ông cũng tham gia đảng chính trị không được hoạt động là đảng Thăng tiến Việt Nam.

Ông cũng được nói đã tham gia giúp một số người dân khiếu kiện đất đai.

Bốn năm trước, ông đã bị chính quyền mang ra chỉ trích, kiểm điểm trước đám đông hàng trăm người ở địa phương vì có thái độ "chống đối đường lối xã hội chủ nghĩa, phát tán tài liệu nói xấu lãnh đạo Đảng, Nhà nước, phủ nhận thành quả Cách mạng".

Lúc đó ông Lê Thanh Tùng đã phải viết tường trình nhận tội, mà công an Việt Nam nói là "tự nguyện".

Hôm thứ Năm 9/8, tòa án tỉnh Đăk Nông cũng khép án 6 năm tù cho nhà giáo Đinh Đăng Định cũng vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN theo Điều 88 Luật Hình sự.

Tin liên quan