Đàm Vĩnh Hưng tiếp tục diễn ở Mỹ?

Cập nhật: 12:58 GMT - thứ ba, 14 tháng 8, 2012
Đàm Vĩnh Hưng

Đàm Vĩnh Hưng có thể vẫn sẽ tiếp tục diễn ở Mỹ ngày 19/08 tới tại một sòng bạc khác.

Dù bị phản đối và không có tên trong show diễn ở Philadelphia, ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng sẽ vẫn hát tại Seatle, Hoa Kỳ, dự kiến vào ngày 19 tháng 8 này, theo các nhà báo người Việt tại Mỹ.

Nhưng ông Đỗ Dzũng, phóng viên báo Người Việt ở Westminster, California nói với BBC rằng buổi diễn tới của Đàm Vĩnh Hưng cũng có thể lại bị hoãn.

"Bây giờ người ta đang kêu gọi họp bàn lại để tìm cách chống đối sự hiện diện của ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng," ông nói.

Ông cho biết thêm, việc Đàm Vĩnh Hưng bị người Việt ở Hoa Kỳ phản đối mạnh mẽ như vậy là do ca sỹ này bị coi là tuyên truyền cho Nhà nước Việt Nam và do vụ xử Lý Tống mới xong được một tháng.

"Lý Tống là cựu phi công rất nổi tiếng ở bên này vẫn đang ở tù, mà Đàm Vĩnh Hưng đã qua đây diễn."

Còn ông Trọng Đoàn, phóng viên đài truyền hình VNA TV ở California, theo dõi sát sao vụ Đàm Vĩnh Hưng – Lý Tống, cho biết:

"Anh Đàm Vĩnh Hưng có quyền tự do trao đổi nghề nghiệp của anh ở bất kỳ quốc gia nào họ cho phép, thì ngược lại cộng đồng người Việt cũng có quyền bộc lộ lập trường chống đối của họ."

"Nhưng câu hỏi đặt ra ở đây là tại sao anh Đàm Vĩnh Hưng là một ca sỹ nổi danh, tại sao mình đi hát lại cứ gặp sự chống đối như vậy?"

"Và cộng đồng người Việt cũng nên đặt ra câu hỏi mình chống đối anh Đàm Vĩnh Hưng để làm gì, để mang lại kết quả gì tốt hay không."

"Phát biểu 'tôi sẵn sàng tha thứ cho Lý Tống' của Đàm Vĩnh Hưng bị coi là một cử chỉ khiêu khích."

Đỗ Dzũng, phóng viên báo Người Việt

Ông Trọng Đoàn cho biết thêm, sau 37 năm người Việt ra đi, lần hồi người ta có thể quên tất cả quá khứ chiến tranh, tuy nhiên cộng đồng người Việt vẫn đi theo con đường lập trường và quan điểm khác về nước Việt Nam.

Vẫn theo ông, "họ cho rằng anh Đàm Vĩnh Hưng là một công cụ tuyên truyền của chế độ, theo đó thì tôi nghĩ rằng việc chống đối không nằm ngoài tầm tay của cộng đồng người Việt đâu".

Đàm Vĩnh Hưng ‘thách thức’?

Khi được hỏi, Đàm Vĩnh Hưng đã có phát biểu hay hành động như thế nào khiến bị phản đối dữ dội, nhà báo Đỗ Dzũng nói ông cũng như mọi người chỉ nghe và xem qua báo đài trong nước, rằng Đàm Vĩnh Hưng được nhà nước Việt Nam tuyên dương và hát một số bản nhạc mang tính chính trị, cầm cờ đứng hát, là điều mà nhiều người Việt mà bên này 'rất dị ứng.’

Phỏng vấn ông Đỗ Dzũng

Bị hoãn hai lần do phản đối mạnh mẽ, ngày 19/08 Đàm Vĩnh Hưng sẽ có show diễn khác, và cộng đồng người Việt sẽ phản đối tới cùng.

Nghemp3

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Hơn thế nữa, phát biểu ‘tôi sẵn sàng tha thứ cho Lý Tống’ của Đàm Vĩnh Hưng bị coi là một cử chỉ khiêu khích.

Còn ông Trọng Đoàn thì nói ông đang theo dõi xem, "Đàm Vĩnh Hưng sẽ nhận được bài học gì khi mà người ta tiếp tục chống đối và cộng đồng người Việt họ sẽ nói lên được điều gì khi mà Đàm Vĩnh Hưng cứ tiếp tục lấn sân chơi của họ".

Việc ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng hát ở sòng bài, về hình thức có thể coi là sự kiện văn hóa giải trí, song bị người Việt ở Mỹ coi là động thái chính trị.

Phóng viên báo Người Việt cho rằng, việc Đàm Vĩnh Hưng tiếp tục hát mặc cho bị phản đối kịch liệt, là do các bầu show ham 'lợi nhuận,' do ca sỹ này có tên tuổi ở Việt Nam.

"Có lẽ cũng do một số người thích nghe anh ta hát thì bầu show họ vẫn đưa qua...còn nếu phản đối thì lại thôi,"

Phản đối Đàm Vĩnh Hưng

Một số hội đoàn người Việt ở Mỹ phản đối Đàm Vĩnh Hưng biểu diễn

Ông nhận xét: "Tôi cho đây là hoạt động thuần túy kinh doanh."

Đã có một số ca sỹ khác ở Việt Nam sang biểu diễn ở Mỹ mà không gặp phải sự phản đối gay gắt như Đàm Vĩnh Hưng, vì theo ông Dzũng, những phát biểu của họ không mang tính thách thức và không mang tính chính trị như Đàm Vĩnh Hưng.

Cả hai phóng viên đều cho rằng, biểu diễn của Đàm Vĩnh Hưng sắp tới có thể sẽ tiếp tục bị hủy.

Ông Dzũng nói, "Ở bên Philadelphia người ta đã làm được điều đó, và trước đó ở Seatle người ta cũng đã làm được điều đó. Bởi vậy mà không có lý do gì mà lần này người ta không làm được".

Một số thông tin trước đó cho rằng, nhà tổ chức show diễn có Đàm Vĩnh Hưng tham gia cũng thuộc hàng có uy tín trong cộng đồng, nên việc hoãn hay không hoãn phải cư xử rất khéo léo, và chỉ có thể biết kết luận cuối cùng vào ngày 19/08 tới.

Phỏng vấn Trọng Đoàn

Phỏng vấn Trọng Đoàn về vụ Đàm Vĩnh Hưng.

Nghemp3

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Có vẻ như Đàm Vĩnh Hưng đang là tên tuổi gây chia rẽ, một phe ủng hộ còn phe kia phản đối kịch liêt trong cộng đồng người Việt ở Mỹ, và gây chuyện 'lùm xùm trên truyền thông lâu nay,' ông Đỗ Dzũng nói.

Nạn nhân của vụ xịt hơi cay cách đây ba năm, giờ bị coi là "đương đầu với Lý Tống, đại diện của những người phản đối Đàm Vĩnh Hưng."

Tuy nhiên, cả ông Đỗ Dzũng và ông Trọng Đoàn đều cho rằng, dân chủ thì dân chủ, tự do phản đối thì vẫn phải tuân theo khuôn khổ của luật pháp nước sở tại.

Thêm về tin này

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.