Nhạc sỹ Quốc Trung nói về The Voice

Cập nhật: 15:04 GMT - thứ năm, 16 tháng 8, 2012

Nhạc sỹ Quốc Trung nói về show The Voice

Nhạc sỹ Quốc Trung trả lời BBC về phát biểu của Thanh Lam nghi ngờ chuyên môn âm nhạc của Mr.Đàm và Hà Hồ trong chương trình The Voice.

Nghemp3

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Phát biểu gần đây của ca sỹ Thanh Lam về chuyên môn của hai giám khảo chương trình The Voice Việt Nam khiến dư luận xôn xao.

Diva Thanh Lam nói, cô ‘ngạc nhiên và không thể tưởng tượng ra Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà sẽ dạy bằng cái gì?’

BBC Việt ngữ phỏng vấn nhạc sỹ Quốc Trung, từng là giám khảo cuộc thi Vietnam Idol và tham gia sản xuất nhiều chương trình ca nhạc.

Nhạc sỹ Quốc Trung cho biết ông đồng tình với phát biểu của Thanh Lam, “vì chúng ta nên cư xử cởi mở như một xã hội văn minh, tôi cũng như chị Thanh Lam hay mọi người đều có quyền nghi ngờ khả năng của hai giám khảo kia”.

Theo Quốc Trung, việc Thanh Lam đặt câu hỏi là ‘có lý,’ vì ‘là ngôi sao nổi tiếng chưa chắc đã là một tài năng âm nhạc.’

"Họ là những ngôi sao có tiếng, rất thành công, nhưng không có nghĩa là họ có bề dày về kiến thức âm nhạc cũng như là kỹ năng ca hát.”

Nhạc sỹ Quốc Trung

Nhạc sỹ Quốc Trung từng là giám khảo của cuộc thi Vietnam Idol

“Nhất là trong điều kiện của Việt Nam khi âm nhạc chưa được phát triển một cách chuyên nghiệp, ca sỹ nổi tiếng nhiều khi là nhờ những yếu tố khác.”

Nhạc sỹ Quốc Trung nói ông tôn trọng tất cả những thành công và sự nổi tiếng, “họ cũng phải có tài năng song không chứng tỏ được đó là tài năng âm nhạc.”

“Có thể họ mang tính giải trí nhiều hơn là đóng góp cho nền âm nhạc,” ông nói.

“Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là chúng ta phải đặt đúng nơi, đúng chỗ và người ta phải hiều đúng đóng góp của các chương trình đó.”

“Giải trí thì cũng có đóng góp tích cực cho đời sống âm nhạc,” ông giải thích thêm.

'Không cần phản ứng thái quá'

Nhận xét về chương trình The Voice của Việt Nam, ông Quốc Trung nói đây là chương trình theo format của nước ngoài, và cũng tương đối hấp dẫn, có hấp lực và ‘mới đối với công chúng Việt Nam.’

“Tuy nhiên, đây là một chương trình truyền hình thực tế mang tính giải trí, vì thế không nên đặt kỳ vọng quá nhiều vào việc tìm kiếm tài năng âm nhạc.”

Các chương trình truyền hình thực tế đề cao sự thu hút khán giả, nên người ta luôn tìm đến những gương mặt nổi tiếng.

"Khó lắm mới mời được chúng tôi ngồi vào vị trí giám khảo, vì để tham gia chúng tôi đã phải hy sinh thời gian, công sức rất nhiều."

Đàm Vĩnh Hưng nói về phát biểu của ca sỹ Thanh Lam

The Voice là chương trình thi ca hát trên truyền hình, format này được mua lại ở khắp nơi trên thế giới.

Phiên bản The Voice của Anh được báo chí gọi là ‘xếp hàng chờ người nổi tiếng’, hàm chỉ ban giám khảo là những ca sỹ được đại đa số công chúng hâm mộ, và cách thức thí sinh chọn một trong bốn vị giám khảo này ‘luyện’ giọng và cả phong cách biểu diễn cho mình.

Bốn vị giám khảo và huấn luyện viên của The Voice Việt Nam là Thu Minh, Trần Lập, Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà.

Nhiều ý kiến cho rằng, ban giám khảo đều là những ca sỹ nổi tiếng, song không phải là những người được đào tạo bài bản về âm nhạc để có thể huấn luyện về ca hát.

Theo truyền thông trong nước, ca sỹ và nhạc sỹ Phương Uyên, một trong những người thực hiện chương trình, tỏ ra bất bình với nhận xét của Thanh Lam, vì cô tin rằng, Hồ Ngọc Hà và Đàm Vĩnh Hưng đã bỏ ra rất nhiều công sức giúp các thí sinh tiến bộ.

Phương Uyên cũng cho rằng phát biểu của Thanh Lam là xúc phạm cả nhóm thực hiện chương trình, không riêng gì hai vị giám khảo kia.

Còn ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng đáp lại nghi ngờ như sau:

“Tôi xin nói một điều mà trước giờ ít ai dám nói: Tại Việt Nam, cái gì cũng khó khăn, cái gì cũng chê bai trước tiên, thích mổ xẻ, chứng tỏ mình là người hiểu biết. Nói thật, khó lắm mới mời được chúng tôi ngồi vào vị trí giám khảo, vì để tham gia chúng tôi đã phải hy sinh thời gian, công sức rất nhiều.”

Nhạc sỹ Quốc Trung cũng nói thêm, nhận xét của Thanh Lam chỉ là một nhận xét của cá nhân, và "Thanh Lam là người rất bản năng, bộc trực, cá tính rất mạnh và không quan ngại, để ý tới hậu quả của những lời phát biểu như thế".

“Và họ [hai vị giám khảo] cứ bình tĩnh, vì họ có đủ mọi điều kiện và cơ hội chứng tỏ khả năng của mình.”

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.