Anh quốc: 'Không cho Assange đi Ecuador'

Cập nhật: 18:10 GMT - thứ năm, 16 tháng 8, 2012
Cảnh sát trước cửa Đại sứ quán Ecuador ở London

Anh nói họ sẽ không để ông Assange thoát thân sang Ecuador

Bộ trưởng Ngoại giao Anh William Hague nói Anh sẽ không để nhà sáng lập Wikileaks Julian Assange tới Ecuador tị nạn.

Trước đó trong ngày 16/8, Ecuador tuyên bố chấp nhận đơn xin tị nạn chính trị của ông Assange vì các quyền con người của ông có nguy cơ bị vi phạm nếu bị dẫn độ từ Anh về Thụy Điển.

Ông Hague nói đó là "điều đáng tiếc" khi chính phủ Ecuador quyết định cho ông Assange tị nạn chính trị và cảnh báo rằng điều này cũng "không thay đổi bản chất" vụ việc.

Ông cũng nói vụ này sẽ kéo dài "khá" lâu.

"Chúng tôi sẽ không để ông Assange ra khỏi nước Anh và không có cơ sở pháp lý nào để chúng tôi làm như vậy cả.

Nhưng ngoại trưởng Anh nói không có "đe dọa" đột nhập Đại sứ quán Ecuador.

Mặc dù vậy Bộ Ngoại giao Anh cảnh báo Ecuador rằng họ có thể ngưng quy chế ngoại giao của đại sứ quán để hoàn thành "nghĩa vụ pháp lý" về việc dẫn độ ông Assange theo Luật Trụ sở Lãnh sự và Đại sứ quán ban hành năm 1987.

Luật này cho phép Anh gỡ bỏ quy chế ngoại giao của đại sứ quán trên lãnh thổ Anh và theo đó cảnh sát có thể vào bắt ông Assange vì vi phạm quy định tại ngoại hầu tra, vốn không cho phép ông rời khỏi nhà vào ban đêm.

Nhưng ông Hague nói: "Chúng ta nói về Luật của Quốc hội ở đất nước này vốn nhấn mạnh nó phảiđược thực thi phù hợp với luật pháp quốc tế."

'Chiến thắng lớn'

Trước phát biểu của ông Hague, Bộ trưởng Bộ ngoại giao Ecuador Eicardo Patino nói đã gửi công hàm đến chính phủ Anh phản đối điều ông gọi là sự "đe dọa".

“Ngày hôm nay chúng tôi nhận được lời đe dọa bằng văn bản của Anh, nói rằng họ có thể sẽ xông vào đại sứ quán của chúng tôi nếu chúng tôi không chịu giao Julian Assange”, ông nói.

“Ecuador cực lực bác bỏ lời đe dọa trắng trợn từ phía Anh.”

Ông nói rằng lời đe dọa này là “không thích hợp đối với một quốc gia dân chủ, văn minh, và tuân thủ luật pháp.”

Trong khi đó ông Assange nói việc ông được Ecuador cho tị nạn chính trị là "chiến thắng lớn" và cảm ơn nhân viên đại sứ quán ở London.

Julian Assange

Ông Assange nói quyết định của Ecuador là 'dũng cảm'

Ông nói: "Đó không phải là nước Anh hay quê hương tôi, Australia, đứng ra bảo vệ tôi khỏi bị trấn áp mà là một quốc gia Mỹ Latin độc lập và dũng cảm."

Nhưng phóng viên BBC Dominic Casciani nói sự việc sẽ phức tạp vì ông Assange sẽ khó có thể ra khỏi lãnh thổ Anh mà không bị bắt.

Anh nói hồi năm 1984, Nigeria cũng đã toan đưa một người ra khỏi Anh bằng 'túi ngoại giao' mà trên thực tế như một chiếc cũi lớn nhưng đã bị phát hiện ở sân bay.

Thêm về tin này

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.