Cảnh sát biển VN nhận máy bay tuần tra

Cập nhật: 13:30 GMT - thứ sáu, 17 tháng 8, 2012
Máy bay C212-400 của Cảnh sát biển

Cảnh sát biển Việt Nam đang được đầu tư trang thiết bị hiện đại

Chiếc máy bay tuần tra C212-400 đầu tiên mua từ hãng Airbus vừa được Trung đoàn không quân 918 đón nhận hôm thứ Năm 16/8.

Trung đoàn 918 là đơn vị có trách nhiệm bảo đảm hậu cần và bảo quản máy bay tuần tra cho cảnh sát biển.

Được biết để từ châu Âu về tới Việt Nam, chiếc máy bay đã có hành trình dài qua 15 nước, với 10 lần hạ cánh. Quá trình chuẩn bị để tiếp nhận loại máy bay đời mới này được thực hiện từ 2010, với tổ bay được đào tạo tại Tây Ban Nha.

Việt Nam đã đặt mua ba chiếc C212-400 từ hãng Airbus Military, thuộc tập đoàn Airbus, để phục vụ cho việc tuần tra bảo vệ lãnh hải. Phi đội trưởng Phi đội C212 là Thượng tá phi công Nguyễn Hoài Thủy.

Đây là loại máy bay vận tải quân sự đa nhiệm thế hệ thứ 4, được trang bị tổ hợp thiết bị tuần thám MSS-6000 với hai radar đặt hai bên thân máy bay. Thân máy bay được sơn màu đặc trưng và mang logo của Cảnh sát biển Việt Nam.

Nhận dạng tàu bè trên biển

C212-400 là biến thể mới nhất của dòng máy bay C212. Đây là loại máy bay nhỏ, sải cánh chỉ 20,2m; chiều dài 16,1m; chiều cao 6,5m, có khả năng hoạt động từ các sân bay dã chiến.

Máy bay này được trang bị động cơ turbine cánh quạt cho phép máy bay hoạt động với tốc độ bay thấp và thời gian dài ở trên biển. Tốc độ bay hành trình cao nhất 360km/giờ và tầm bay cao nhất đạt 1.800km.

Ngoài tổ hợp thiết bị MSS-6000, máy bay này còn có thiết bị quan sát quang điện hỗn hợp FLIR cho phép tìm kiếm, theo dõi mục tiêu đa chế độ bất kể ngày đêm, nhận dạng tàu bè hoạt động trên biển.

Airbus đã bán loại máy bay này cho 35 nước, sử dụng trong các phi vụ như theo dõi, chống đánh bắt trộm cá và hải sản, chống buôn bán ma túy và buôn lậu nói chung.

Trong thời gian gần đây, Việt Nam đã tỏ ra nỗ lực tăng cường năng lực phòng vệ biển, nhất là trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng tỏ ra mạnh bạo tại Biển Đông.

Hôm thứ Tư 15/8, Quân chủng Hải quân cũng đã tổ chức lễ khởi công xây dựng dự án hạ tầng Trung đoàn Không quân - Hải quân tại sân bay Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Mới đây lực lượng Cảnh sát biển đã lên tiếng bác bỏ thông tin tàu của họ bị tàu hải giám Trung Quốc chặn đuổi và cho hay cảnh sát biển Việt Nam hoàn toàn đủ năng lực tuần tra bảo vệ lãnh hải.

Năm ngoái, công ty Viking Air của Canada cho hay đã thống nhất hợp đồng bán sáu thủy phi cơ cho Việt Nam. Một số trong đó cũng sẽ dùng để tuần tra biển.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.