Úc - Việt đẩy mạnh hợp tác quốc phòng

Cập nhật: 10:17 GMT - thứ hai, 27 tháng 8, 2012
Stephen Smith phát biểu tại cuộc họp thượng đỉnh an ninh Châu Á tại Singapore hồi tháng Sáu

Ông Stephen Smith nói tàu quân sự Australia sẽ thường xuyên tới thăm Việt Nam

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Stephen Smith sẽ có chuyến thăm Việt Nam trong tuần này trong nỗ lực thúc đẩy quan hệ giữa quân đội hai nước, hãng thông tấn Australia AAP đưa tin.

Ông Smith rời Australia trong ngày thứ Ba 28/8 cho chuyến thăm thứ hai của ông tới Hà Nội với tư cách bộ trưởng quốc phòng.

Trong khuôn khổ chuyến đi, ông Smith sẽ hội đàm với người tương nhiệm Phùng Quang Thanh.

AAP trích tuyên bố của ông Smith: "Việt Nam đang chứng tỏ là nước có ảnh hưởng mạnh trong Asean và các diễn đàn liên quan.

"Khi Việt Nam tiếp tục phát triển, Australia hoan nghênh nước này có vai trò lớn hơn trong việc góp phần giữ an ninh và ổn định trong khu vực.

"Quan hệ quốc phòng và quân đội đang phát triển giữa Australia và Việt Nam dựa trên mối quan tâm chung tới an ninh khu vực và tăng cường quan hệ thông qua các liên hệ đa phương và khu vực."

'Thăm trường đặc công'

Theo APP, ông Smith cũng sẽ tới thăm một số trường trực thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam trong đó có Học viện Quốc phòng và Trường Sỹ quan Đặc công.

Vị bộ trưởng quốc phòng cũng sẽ khai trương trung tâm đào tạo tiếng Anh do Australia tài trợ tại Học viện Kỹ thuật Quân sự với mục tiêu đào tạo 700 sinh viên Việt Nam mỗi năm.

"Australia và Việt nam đã đẩy mạnh hợp tác hải quân trong đó có các chuyên thăm thường xuyên của tàu [quân sự]."

Bộ trưởng Quốc phóng Stephen Smith

Ông Smith được dẫn lời nói hợp tác quốc phòng với Việt Nam đã mở rộng sang cả việc tăng cường năng lực cho các sứ mạng gìn giữ hòa bình và quan hệ giữa lực lượng đặc nhiệm của hai nước.

Ông nói thêm: "Australia đã đào tạo cho 80 người Việt Nam trong quá trình chuẩn bị sẵn sàng cho các sự mạng hòa bình của Liên Hiệp Quốc."

"Australia và Việt nam đã đẩy mạnh hợp tác hải quân trong đó có các chuyến thăm thường xuyên của tàu [quân sự].

"Tàu HMAS Sydney sẽ thăm Hà Nội vào tháng Mười.

"Australia dành 80 suất cho các quân nhân của Quân đội Nhân dân Việt Nam tham gia học tiếng Anh ở Australia mỗi năm."

Thêm về tin này

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.