Người chụp 'Thích Quảng Đức tự thiêu'

Cập nhật: 09:53 GMT - thứ tư, 29 tháng 8, 2012

malcolm_browne

  • Malcolm Browne (trái), phóng viên của hãng thông tấn AP tại Sài Gòn trong cuộc chiến Việt Nam, vừa qua đời, thọ 81 tuổi. Ông là người chụp hình hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu, gây chấn động Tòa Bạch Ốc và khiến chính quyền Tổng thống Kennedy quyết định xét lại chính sách với Việt Nam.
  • Các cuộc điện thoại được thực hiện từ Chùa Xá Lợi tới một số hãng thông tấn nước ngoài có chọn lọc hôm 10/6/1963. Nội dung cuộc gọi là tại một địa điểm cụ thể vào ngày hôm sau sẽ diễn ra một chuyện "rất quan trọng". Hòa thượng có tuổi Thích Quảng Đức ngồi thế tòa sen tại một ngả giao thông tẩm xăng tự thiêu.
  • Browne là phóng viên nước ngoài duy nhất có mặt tại chỗ và tấm hình của ông trở thành hình ảnh mang tính biểu tượng cho cuộc chiến Việt Nam. Tấm hình được bình chọn là Hình ảnh của năm trong cuộc thi ảnh thế giới lần thứ bảy, World Press Photo, và giành giải thưởng danh giá World Photo Award vào năm 1963.
  • Năm 1965, Browne viết cuốn The New Face of War (Bộ mặt mới của cuộc chiến) và một cẩm nang cho các tân phóng viên tại Việt Nam. Một số lời khuyên đưa ra cần có đôi giày tốt, cần cảnh giác trước nạn nghe lén cuộc gọi của phóng viên, và "khi trườn toài trên cỏ cùng các binh lính, nếu nghe tiếng súng nổ thì chớ ngóc đầu lên tìm xem tiếng nổ phát ra từ đâu, nếu không bạn sẽ trở thành mục tiêu tiếp theo."
  • Malcolm Browne sau đó gắn bó với The New York Times, nơi ông là phóng viên trong suốt 30 năm.
  • "Malcolm Browne là một phóng viên kỹ tính, quyết liệt, người đã góp phần tạo nên tiêu chuẩn tường thuật khắt khe trong những ngày đầu của cuộc chiến Việt Nam," Kathleen Carroll, Tổng biên tập đồng thời là Phó chủ tịch cao cấp của hãng tin AP, nói.

Videos and Photos

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.