Y án với ông Phan Ngọc Tuấn

Cập nhật: 14:36 GMT - thứ tư, 29 tháng 8, 2012

Tin cho hay tòa phúc thẩm ở tỉnh Ninh Thuận giữ nguyên bản án 5 năm tù giam vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN đối với nhà truyền đạo Phan Ngọc Tuấn.

Phiên tòa diễn ra chóng vánh vào sáng thứ Tư 29/8 tại thành phố Phan Rang-Tháp Chàm.

Ông Tuấn, 53 tuổi, bị bắt tháng 8/2011 và bị khép án tù theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự hồi tháng Sáu năm nay.

Ông sẽ còn phải chịu ba năm quản chế tại địa phương sau khi mãn án.

Ông Phan Ngọc Tuấn là truyền đạo của dòng Tin Lành Lutheran.

Cáo trạng của tòa trong phiên sơ thẩm nói từ tháng 4/2010 cho đến tháng 8/2011, ông Tuấn đã "móc nối, nhận tiền của một số tổ chức, cá nhân phản động tại nước ngoài... để tàng trữ, phát tán các tài liệu có nội dung vu khống, phỉ báng nói xấu Đảng, Nhà nước nước CHXHCN Việt Nam".

Ông Tuấn còn bị buộc tội đã nhiều lần rải truyền đơn và phát tán tờ rơi với nội dung nói xấu chế độ và lãnh đạo Đảng CSVN ở Phan Rang, chợ Bến Thành (TP HCM) và ở Hà Nội.

Con trai ông Tuấn, Phan Nguyễn Ngọc Tú, bị nói đã tung lên mạng internet sáu clip video "với nội dung chống phá" theo chỉ đạo của cha.

Anh Tú không bị truy cứu hình sự do được phán quyết là hành động theo 'xúi giục'.

Không chấp nhận bất đồng chính kiến

Ông Phil Robertson, Phó Giám đốc bộ phận Á châu của tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch, nhận xét về phiên tòa xử ông Phan Ngọc Tuấn: "Thực sự đây là sự không khoan nhượng của chính phủ Việt Nam trước các phát ngôn và hành động trái với quan điểm của chính quyền".

"Chính phủ Việt Nam cần nhìn nhận tầm quan trọng của những nhà hoạt động như ông Phan Ngọc Tuấn, vốn đòi hỏi quyền lợi cho người lao động và phơi bày các hành động phân biệt đối xử của chính quyền các địa phương".

Ông Phan Ngọc Tuấn được biết đã vậ́n động đấu tranh cho quyền lợi của công nhân tại công ty xử lý thu gom rác thải Nam Thành, Ninh Thuận từ năm 2006, trong đó có đòi hỏi chế độ bảo hộ lao động đối với chất độc hại cũng như chế độ bảo hiểm.

Ông cũng phân phát tờ rơi tố cáo các hành động mà ông cho là tham nhũng sai phạm của giới chức địa phương.

Ông Robertson bình luận: "Trường hợp ông Tuấn thêm một lần nữa là minh chứng cho việc trừng phạt những người tố cáo sai phạm thay vì tìm cách xử lý các sai phạm đó".

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.