Có thể kỷ luật vụ 'làm mới' chùa Trăm Gian

Cập nhật: 10:22 GMT - thứ năm, 30 tháng 8, 2012
Bậc đá chùa Trăm Gian

Bậc đá cổ chùa Trăm Gian (trái) và bậc đá xẻ mới làm (phải)

Người phụ trách quản lý di tích chùa Trăm Gian có thể sẽ bị đình chỉ công tác theo đề nghị của ông Nguyễn Thế Thảo, chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Từ phía nhà chùa, sư trụ trì Thích Đàm Khoa đã đứng ra nhận trách nhiệm, còn những nhà quản lý chịu trách nhiệm liên quan thì không rõ cụ thể là những ai.

Khi phóng viên báo Đất Việt hỏi ông Vũ Xuân Thành, chánh thanh tra Bộ VHTTDL phía chính quyền có liên quan sẽ chịu trách nhiệm như thế nào, ông chỉ nói ‘họ làm sai thì phải làm lại’.

Sau đó ông nói thêm, "những người chịu trách nhiệm cụ thể sẽ phải kiểm điểm, còn kiểm điểm như thế nào thì phụ thuộc vào UBND TP Hà Nội".

Theo ông chánh thanh tra, vụ việc này chắc cũng chỉ dừng lại ở mức ‘phạt hành chính,’ vì nhà sư có ‘phá di tích chùa đâu,’ nhà sư chỉ làm không đúng quy trình.

Phía chính quyền cũng tuyên bố, mọi chi tiết thông tin chính thức về cách xử lý vụ việc này ra sao sẽ được thông báo rộng rãi trên truyền thông.

Dự án ‘làm mới’ ngôi chùa cổ ở Hà Tây đã được thi công vài tháng nhưng mãi tới gần đây mới được ‘phát hiện’.

Sau khi báo chí và người dân đã xôn xao, chính quyền mới vào cuộc.

'Làm lại thôi chứ có gì đâu'

Còn chùa đã bị dỡ ra thì có thể ‘lắp lại được,’ ông Nguyễn Xuân Thành, chánh thanh tra bộ VHTTDL nói với báo Đất Việt.

Chùa Trăm Gian

Gác Khánh mới

Ông Nguyễn Xuân Thành cho rằng, việc ‘làm lại’ chùa Trăm Gian là ‘được thôi chứ có gì đâu’ vì các chân tảng của chùa vẫn còn nguyên, ‘gỗ thì cũng thế thôi,’ chỉ việc lắp lại, cái gì không dùng được nữa thì thôi, còn cái gì dùng được thì dùng theo đúng luật trùng tu, di sản.

Và cục Di sản bộ VHTTDL hứa chùa Trăm Gian sẽ được phục hồi nguyên trạng.

Theo giáo sư Trần Lâm Biền trả lời trên báo Đất Việt về việc có làm lại được chùa Trăm Gian: “một sự dỡ ra có tính chất hủy hoại thì làm sao để lắp lại như cũ được”.

Ông cũng lấy ví dụ “di tích như người già bị ốm. Nếu bố tôi bị ốm, tôi đem đến cho bác sĩ chữa nhưng bác sĩ lại giết béng bố tôi đi, đưa cho tôi ông già khác bảo là bố tôi thì có chấp nhận được không? Di tích bị xây mới thì không còn là nó nữa”.

Những cấu kiện cổ bị dỡ ra khó có thể lắp ghép lại được vì đã hư vỡ, hơn nữa, cũng theo giáo sư Biền, trước khi dỡ bất kỳ cái gì cũng cần phải chụp ảnh, đánh số thì sau đó còn ghép lại được.

"Đằng này, người ta dỡ ra theo tinh thần bỏ đi để làm mới nên người ta không đánh số thì lắp lại chắc chắn là "râu ông này cắm cằm bà kia thôi"".

Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết cũng nói, nếu vi phạm nghiêm trọng gây hủy hoại di sản thì cần phải xử lý hình sự.’

Chia sẻ quan điểm trên, giáo sư Trần Lâm Biền cho rằng "trong vụ việc này nếu chỉ xử phạt hành chính họ sẽ lại lấy tiền công đức ra nộp, sự việc này đáng truy cứu trách nhiệm hình sự do hủy hoại di tích quốc gia".

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.