Bác kháng cáo vụ Vinashin

Cập nhật: 12:37 GMT - thứ năm, 30 tháng 8, 2012
Vinashin

Bản án trong phiên tòa sơ thẩm hồi tháng Ba được giữ nguyên với bị cáo liên quan bê bối Vinashin

Sau ba ngày xét xử, Hội đồng xét xử phúc thẩm Tòa tối cao bác bỏ đơn kháng cáo của tám bị cáo vụ Vinashin và giữ nguyên bản án đưa ra trong phiên tòa sơ thẩm tháng ba

16h chiều ngày 30/8, Tòa án chính thức tuyên án đối với các bị cáo sau phiên tòa phúc thẩm kéo dài ba ngày do Phó Chành tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân, bà Đào Thị Nga làm chủ tọa; theo đó xem xét đơn kháng cáo của tám trong chín bị cáo liên quan đến bê bối Vinashin gây thiệt hại hơn 910 tỷ đồng.

Trước khi tòa tuyên án, ông Phạm Thanh Bình, nguyên chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Vinashin, đã có lời xin lỗi trước Nhà nước Việt Nam và đồng nghiệp tại Vinashin, đồng thời bày tỏ nguyện vọng mong được Hội đồng xét xử khoan hồng.

Các bị cáo khác cũng đã bày tỏ nguyện vọng được giảm án.

Kháng cáo của tám bị cáo Phạm Thanh Bình, Tô Nghiêm, Trần Văn Liêm, Nguyễn Văn Tuyên, Trịnh Thị Hậu, Hoàng Gia Hiệp, Đỗ Đình Côn, Trần Quang Vũ đều bị bác bỏ.

Bản án tổng cộng 124 năm tù dành cho chín bị cáo được giữ nguyên và sau khi mãn hạn tù, các bị cáo cũng bị cấm đảm nhiệm các chức vụ trong cơ quan Nhà nước và các tổ chức kinh tế trong 5 năm.

Trước đó, một bị cáo, ông Nguyễn Tuấn Dương, người lãnh mức án thấp nhất là 3 năm tù, đồng thời là bị cáo duy nhất không kháng án, được thay đổi tội danh từ ‘cố ý làm trái quy định Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng’ sang tội ‘sử dụng trái phép tài sản.’

Đại diện viện kiểm sát đã có đề nghị hội đồng xét xử không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo nói trên.

Đổ trách nhiệm

Phạm Thanh Bình

Ông Phạm Thanh Bình, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinashin bày tỏ bức xúc trước khoản bồi thường mà ông cho là quá lớn

Ông Phạm Thanh Bình trong phiên xử ngày 28/8 đã bày tỏ bức xức trước mức bồi thường cũng như mức án mà ông này phải chịu vì sai phạm của Vinashin cũng như khoản lỗ từ việc mua lại tàu Hoa Sen, nhà máy nhiệt điện Sông Hồng và diesel Cái Lân.

Trình bày về khoản bồi thường vì thiệt hại sau khi mua lại tàu Hoa Sen, ông Bình cáo buộc phía nhà chức trách đã định giá con tàu quá thấp, khiến phần thiệt hại ông phải chịu là quá lớn.

Các sai lầm trong đầu tư dẫn đến thiệt hại cũng được ông Bình cho là có sự đóng góp của các nguyên nhân khách quan do ông là "người duy nhất trong một tập đoàn Nhà nước kiêm nhiệm nhiều chức vụ", cũng như do suy thoái kinh tế năm 2007 đã khiến lợi nhuận không được như ý muốn.

Ông Bình cũng nói thêm rằng vì gia đình là công chức Nhà nước, nên khó có khả năng đáp ứng khoản phí bồi thường.

Ông Trần Văn Liêm, nguyên giám đốc Công ty TNHH Vinashin thì đổ trách nhiệm cho cấp trên trong việc mua tàu cũ về hoạt động và nói bản thân mình chỉ làm theo lệnh vì sợ bị kỷ luật nên cũng không bằng lòng với mức phải bồi thường.

Tại kỳ họp Quốc hội thứ 9 ngày 21/3 năm ngoái, Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã thừa nhận những thiếu sót, khuyết điểm của Thủ tướng chính phủ trong vụ Vinashin, tuy nhiên cũng thông báo sẽ không có tập thể hay cá nhân nào bị xử lý kỷ luật.

Khi nhắc đến trường hợp Vinashin trong phát biểu ngày 12/8 năm 2011 tại buổi thảo luận doanh nghiệp tại Hà Nội, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận trách nhiệm với tư cách người đứng đầu chính phủ, nhưng cũng khẳng định chính mình không đưa ra quyết định nào sai.

Bê bối Vinashin là một trong những bê bối lớn nhất của các Tập đoàn Nhà nước, gây thiệt hại nặng nề cho vốn đầu tư Nhà nước và gây ảnh hưởng nặng đến hình ảnh của Tập đoàn Nhà nước Việt Nam, vốn được giới đánh giá cho là mô hình không hợp lý để đảm nhiệm tư cách đầu tàu nền kinh tế Việt Nam.

Thêm về tin này

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.