‘Quan hệ Trung-Việt: hữu nghị chủ đạo’

Cập nhật: 05:08 GMT - thứ ba, 4 tháng 9, 2012
Tướng Nguyễn Chí Vịnh đón Tướng Mã Hiểu Thiên tại trụ sở Bộ Quốc phòng (Ảnh: VnExpress)

Bộ Quốc phòng hai nước khẳng định không để vấn đề Biển Đông làm ảnh hưởng đến đại cục

Tướng Mã Hiểu Thiên, phó tổng tham mưu trưởng Giải phóng quân Trung Quốc, đã phát biểu rằng ‘hữu nghị và hợp tác vẫn là dòng chủ lưu trong quan hệ Trung-Việt’ kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Tướng Mã đã đưa ra bình luận này trong cuộc tiếp kiến Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang chiều thứ Hai ngày 3/9 tại Hà Nội, hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa Xã đưa tin.

Mã Hiểu Thiên đang có chuyến làm việc tại Việt Nam để tham dự Đối thoại chiến lược quốc phòng Việt-Trung trong khuôn khổ chuyến công du bốn nước đông nam Á.

‘Kiểm soát khủng hoảng’

Ông nói với Chủ tịch Sang rằng Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng hữu nghị và nhân dân hai nước có tình hữu nghị truyền thống.

Tuy nhiên trong tình hình hiện nay thì hai nước phải có cách giải quyết khác biệt ‘một cách đúng đắn’ và ‘kiểm soát khủng hoảng’ một cách hiệu quả, Tân Hoa Xã dẫn lời ông Mã nói.

Ông bày tỏ hy vọng với chủ tịch nước chủ nhà rằng quân đội hai nước sẽ cùng nhau gìn giữ mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Ông Sang được Tân Hoa Xã dẫn lời nói với vị khách đến từ Trung Quốc rằng Đảng Cộng sản, chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn trân trọng sự hỗ trợ của phía Trung Quốc trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Ông nói Việt Nam luôn coi trọng sự phát triển của mối quan hệ hữu nghị Việt-Trung và nhắc lại phương châm 16 chữ vàng và tinh thần 4 tốt là nguyên tắc chủ đạo trong mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Tuy nhiên bản tin của Tân Hoa Xã không hề đề cập gì đến vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

Trong khi đó, Thông tấn xã Việt Nam đưa tin tại buổi tiếp Tướng Mã, Chủ tịch Trương Tấn Sang đã nói rằng ‘việc hai bên còn bất đồng trong vấn đề trên biển là thực tế khách quan’.

“Hai bên cần kiên trì thông qua đàm phán, đối thoại, giải quyết thỏa đáng các bất đồng chỉ bằng phương thức hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế,” Thông tấn xã Việt Nam dẫn lời ông Sang nói.

‘Đại cục làm trọng’

Tranh chấp trên Biển Đông cũng là một chủ đề lớn được đề cập trong cuộc Đối thoại chiến lược quốc phòng giữa hai nước trong buổi sáng cùng ngày dưới sự đồng chủ trì của Tướng Mã Hiếu Thiên và Tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam.

Theo Thông tấn xã Việt Nam thì hai bên đã ‘trao đổi thẳng thắn’ những vấn đề còn tồn tại trong quan hệ hai nước về tranh chấp trên Biển Đông.

Hai bên tái khẳng định sẽ giải quyết vấn đề này trên cơ sở đại cục mối quan hệ giữa hai Đảng Cộng sản và hai nước.

Tướng Vịnh nói với Tướng Mã rằng giải quyết bất đồng trên Biển Đông là vấn đề ‘đại sự’ trong quan hệ Việt-Trung và là ‘vận mệnh chung’ của cả hai dân tộc.

“Đây là vấn đề hết sức khó khăn, rất nhạy cảm và rất lâu dài,” Tướng Vịnh nói.

Về phần mình, Tướng Mã nói Trung Quốc muốn giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình mà không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, Thông tấn xã Việt Nam cho biết.

Về tình hình khu vực châu Á-Thái Bình Dương, cả hai phía Việt Nam và Trung Quốc đều chỉ ra rằng sự các dự ngày càng tăng của các nước lớn vào khu vực sẽ đem lại ‘thách thức cũng như hệ lụy nếu không có môi trường bình đẳng, đối thoại, tôn trọng luật pháp quốc tế và tôn trọng lợi ích chính đáng, chế độ chính trị của các quốc gia trong khu vực’.

Tuyên bố này của cả hai phía Việt Nam và Trung Quốc rõ ràng nhằm vào Mỹ, vốn ngày càng can dự sâu vào các tranh chấp tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã trấn an Thượng tướng Mã Hiểu Thiên rằng Việt Nam ‘không đi với nước này chống nước khác’ để nhằm ‘bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa’.

Thêm về tin này

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.