14 người chết vì lở đất ở Yên Bái

Cập nhật: 10:05 GMT - thứ bảy, 8 tháng 9, 2012
Lực lượng cứu hộ tại hiện trường

Vẫn còn 5 người đang mất tích

Tai nạn xảy ra hôm thứ Sáu 7/9 tại mỏ khai thác quặng chì kẽm xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái, đã làm ít nhất 14 người chết, còn 5 người mất tích.

Báo trong nước cho hay lực lượng cứu hộ gồm hàng trăm người, có cả bộ đội và dân quân, đã được huy động tới hiện trường để giúp giải quyết hậu quả và tìm người mất tích.

Vụ lở núi được biết xảy ra vào lúc khoảng 10 giờ sáng thứ Sáu, sau khi có mưa to tại khu vực Mù Cang Chải.

Báo Tuổi Trẻ nói mưa lớn đã khiến quặng chì kẽm lộ thiên ở mỏ do công ty khai khoáng Thịnh Đạt quản lý và dù đã có cảnh báo, nhiều dân địa phương vẫn xô vào nơi này để mót quặng.

Đất lở từ sườn núi đã vùi lấp 20 người phía dưới.

Chiều thứ Sáu, các nhân viên cứu nạn tìm thấy 16 nạn nhân, trong đó 14 người đã chết và hai người bị thương.

Hai người này được đưa đi cấp cứu trong khi 5 nạn nhân khác vẫn còn mất tích dưới đống đất đá.

Báo này nói lượng đất đá đổ xuống ước tính lên tới cả nghìn mét khối, từ độ cao hơn 25m.

Thiên tai

Cũng theo Tuổi Trẻ, cùng ngày thứ Sáu xảy ra lũ cuốn tại huyện Văn Chấn cũng thuộc tỉnh Yên Bái làm ba người chết và mất tích.

Thiên tai còn xảy ra ở nhiều nơi khác trong toàn quốc, với tổng cộng 29 người chết trong đợt mưa lũ lần này, theo thống kê của hãng tin Reuters.

Tại Nghệ An, nơi tình trạng lũ lụt diễn ra nhiều ngày nay, giới chức đang tìm cách sơ tán người dân ra khỏi các khu vực có nguy cơ cao.

Trong khi đó, cũng có tin những ngày nay động đất xảy ra dồn dập tại huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam, nơi có dự án tủy điện Sông Tranh 2, khiến cho người dân hết sức lo lắng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói tại một hội nghị về thay đổi khí hậu và an toàn lương thực ở Hà Nội hôm thứ Năm tuần trước, rằng trong thời kỳ 2007-2011, mỗi năm trung bình Việt Nam có 430 người chết vì thiên tai và thiệt hại vật chất ước tính vào khoảng 1% GDP.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.