Tổng bí thư Đảng CSVN thăm Singapore

Cập nhật: 13:46 GMT - thứ ba, 11 tháng 9, 2012
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ông Trọng hiếm khi đi công du nước ngoài như các vị lãnh đạo khác của Việt Nam

Tổng bí thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng sẽ đến Singapore vào thứ Tư ngày 12/9 để bắt đầu chuyến viếng thăm chính thức kéo dài ba ngày.

Đây là lần đầu tiên một tổng bí thư Đảng cộng sản Việt Nam đi thăm Singapore sau gần 20 năm kể từ chuyến thăm vào năm 1993 của tổng bí thư lúc đó là ông Đỗ Mười.

Ông Trọng đến Singapore theo lời mời của Thủ tướng Lý Hiển Long với tư cách là tổng thư ký Đảng Hành động nhân dân (PAP), đảng cầm quyền hiện nay ở Singapore.

Chuyến thăm của ông Trọng diễn ra sau chuyến thăm Singapore của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hồi tháng 9 năm ngoái và chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Singapore Tony Tan Keng Yam hồi tháng 4 năm nay.

So với chủ tịch nước hay thủ tướng chính phủ thì tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam ít công du nước ngoài hơn do vị trí chính thức trong Đảng cầm quyền chứ không phải trong Nhà nước.

Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam thường đến thăm các nước xã hội chủ nghĩa ‘anh em’ như Trung Quốc, Lào và Cuba hoặc những nước có quan hệ gần gũi với Việt Nam như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Pháp, Úc…

Do đó chuyến thăm viếng của người đứng đầu một Đảng Cộng sản đến Singapore là một sự kiện đáng chú ý đối với đảo quốc này.

Quan hệ hai đảng

Singapore xác nhận ông Trọng sẽ thăm Vườn Bách Thảo Singapore, và tại đây, một loại hoa lan, Spathoglottis Truong Lam, sẽ được đặt theo tên vị Tổng Bí thư.

Truyền thống lấy tên thượng khách cho hoa lan bắt đầu ở Singapore từ năm 1956 để bày tỏ thiện chí và thắt chặt quan hệ.

Theo thông báo của Thông tấn xã Việt Nam thì ông Trọng đi Singapore lần này là để tiếp tục chính sách ‘chủ động, tích cực hội nhập quốc tế’, thể hiện ‘ưu tiên’ cho các nước trong khu vực và ‘tăng cường quan hệ’ giữa hai đảng cầm quyền để ‘tạo cơ sở chính trị vững chắc’ cho quan hệ hai nước.

Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Hành động Nhân dân Singapore thiết lập quan hệ chính thức vào tháng 10 năm 1993.

Hai đảng cầm quyền này đã có các hoạt động giao lưu như trao đổi kinh nghiệm xây dựng đảng, kinh nghiệm lãnh đạo đất nước và đào tạo cán bộ.

Singapore hiện đứng thứ năm trong số các nước đầu tư vào Việt Nam. Theo số liệu chính thức của Việt Nam thì cho đến tháng 4 năm 2012 Singapore đã đăng ký gần 23 tỷ đôla đầu tư vào Việt Nam với hơn 1.000 dự án, chủ yếu trong các lĩnh vực công nghiệp chế biến, bất động sản, giải trí và dịch vụ.

"Từ thời (cựu Thủ tướng) Lý Quang Diệu đến giờ Singapore đã hết sức hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế và hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong việc thúc đẩy Cộng đồng Asean."

Lê Công Phụng, nguyên thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam

Hiện tại Singapore có 5 khu công nghiệp tập trung ở Việt Nam với tên gọi là Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) ở các tỉnh Bình Dương, Bắc Ninh, Hải Phòng và Quảng Ngãi.

Về giao thương thì kim ngạch giữa hai nước đạt đỉnh là 12 tỷ đôla vào năm 2008 và sau đó suy giảm do tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Theo số liệu mới nhất thì kim ngạch thương mại song phương năm 2011 đặt 8,7 tỷ đôla.

Singapore cũng thể hiện sự quan tâm đến các tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông giữa Việt Nam, Trung Quốc và Philippines.

Mới đây nhất, ngoại trưởng nước này K. Shanmugam đã lên tiếng kêu gọi bình ổn ở Biển Đông trong cuộc gặp hôm qua ngày 10/9 với Ngoại trưởng Úc Bob Carr ở Canberra.

Theo đó thì hai nước đều muốn thấy căng thẳng trên Biển Đông ‘giảm nhiệt’ và cảnh báo rằng nếu tranh chấp leo thang sẽ cản trở sự phát triển hòa bình của cả Á châu.

Singapore cũng là một đồng minh quan trọng của Mỹ ở khu vực Đông Nam Á. Nước này đã đồng ý cho Mỹ triển khai chiến hạm thân cạn có thể hoạt động gần bờ (LCS) vào đầu năm 2013 theo cơ chế luân phiên.

‘Hết sức quan trọng’

Ông Lê Công Phụng, nguyên thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam và hiện nay là chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Asean, đánh giá chuyến thăm Singapore lần này của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là ‘hết sức quan trọng’.

Nguyễn Phú Trọng trong chuyến thăm Cuba

Ông Trọng từng có bài thuyết giảng về tính ưu việt của Chủ nghĩa xã hội trong chuyến thăm Cuba

“Trong các nước Asean thì Singapore có quan hệ khá đặc biệt với Việt Nam,” ông Phụng nói với BBC từ Hà Nội.

“Từ thời (cựu Thủ tướng) Lý Quang Diệu đến giờ Singapore đã hết sức hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế và hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong việc thúc đẩy Cộng đồng Asean,” ông nói thêm.

Do đó, chuyến viếng thăm này của ông Trọng, theo ông Phụng, không những quan trọng với hai nước mà còn là ‘động lực thúc đẩy sự gắn kết và hợp tác trong Asean trong việc xây dựng Cộng đồng chung cho đến năm 2015’.

Ông Phụng cho biết tổng bí thư Việt Nam sẽ đề cập với Singapore một số vấn đề để chuẩn bị cho Thượng đỉnh Asean vào tháng 11 tới tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia.

Ông cũng dự đoán chắc chắn hai phía sẽ trao đổi về Biển Đông vốn hiện đang là ‘vấn đề nóng được các nước quan tâm’.

“Các nước Aseaen đều muốn giữ ổn định và hòa bình cho khu vực,” ông nói.

Theo ông Phụng thì nội dung chính trong các cuộc tiếp xúc của ông Trọng ở quốc đảo này là quan hệ giữa hai nước còn quan hệ giữa hai đảng có phần thứ yếu hơn.

Về quan hệ giữa hai đảng cầm quyền, ông Phụng cho biết mặc dù chính kiến và chế độ chính trị-xã hội giữa hai bên khác nhau nhưng hai đảng đều có ‘mục tiêu chung’ là ‘thúc đẩy khu vực (Asean) gắn kết chặt chẽ với nhau’.

“Đường lối của Đảng chúng tôi là thúc đẩy quan hệ với các đảng cầm quyền và các đảng không cầm quyền ở các nước,” ông nói.

Khi được hỏi lý do gần 20 năm mới có một vị tổng bí thư của Đảng Cộng sản Việt Nam đi thăm một nước láng giềng quan trọng như Singapore, ông Phụng nói rằng ‘do tổng bí thư nhiều việc nên sắp xếp bây giờ mới đi’.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.