Nguyễn Phú Trọng diễn thuyết ở Singapore

Cập nhật: 15:27 GMT - chủ nhật, 16 tháng 9, 2012
Ông Trọng tại Trường chính sách công Singapore

Ông Trọng thường diễn thuyết khi công du nước ngoài. (Ảnh: TTXVN)

Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã có một bài diễn thuyết tại một học viện hàng đầu ở Singapore trong ngày cuối cùng đến thăm đảo quốc này hôm thứ Sáu ngày 14/9.

Bài diễn thuyết có tiêu đề ‘Vì một đông nam Á hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển’.

‘Đông đảo người nghe’

Theo tường thuật của Thông tấn xã Việt Nam thì bài diễn thuyết của Tổng bí thư Trọng tại Trường chính sách công Lý Quang Diệu đã thu hút ‘đông các giáo sư, các học giả, các quan chức Chính phủ, các nhà ngoại giao, nhà quản lý, các giảng viên cùng hàng trăm sinh viên đang công tác, học tập’ tại trường.

Trường chính sách công Lý Quang Diệu là một học viện đào tạo sau đại học có uy tín tầm cỡ châu Á và thế giới trực thuộc Đại học quốc gia Singapore.

Giáo sư Kishore Mahbubani, hiệu trưởng nhà trường, cũng có mặt tại buổi nói chuyện của ông Trọng.

Bài diễn thuyết của ông Trọng, vốn được một số báo chí trong nước đăng tải toàn văn, xoay quanh các chủ đề: đường lối kinh tế ngoại giao của Việt Nam, quan hệ Việt Nam- Singapore, xây dựng khối Asean và tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

Đáng lưu ý là bài diễn văn của ông Trọng tại đây không một lần nào đề cập đến chủ nghĩa xã hội và con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam. Ông cũng không hề có những lời lẽ lên án chủ nghĩa tư bản.

"Việt Nam đề nghị các nước tôn trọng quyền lợi chính đáng của Việt Nam là một quốc gia ven biển, trong đó có các quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế đã được quy định trong luật pháp quốc tế."

Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng

Tuy nhiên ông cũng tranh thủ quảng bá bài học phát triển của Việt Nam – đó là ‘kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, sức mạnh trong nước với sức mạnh quốc tế’.

Ông nhấn mạnh đường lối đối ngoại của Việt Nam là ‘sẵn sàng là bạn’ của tất cả các nước và đường lối kinh tế là ‘đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới’.

Ông thừa nhận là cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã làm bộc lộ rõ ‘những yếu kém nội bộ’ của nền kinh tế Việt Nam.

Ông cho biết Việt Nam đang tập trung phát triển nguồn nhân lực để ‘không bị tụt hậu’ khi ‘nhân loại đang tiến vào kỷ nguyên kinh tế tri thức’ và nói thêm rằng Việt Nam rất muốn học hỏi kinh nghiệm từ Singapore trên vấn đề này.

Lựa chọn diễn thuyết tại Trường chính sách công Lý Quang Diệu, ông Trọng đã ca ngợi ngôi trường này là minh chứng cho ‘nguyên tắc nền tảng coi trọng hiền tài’ của Singapore.

‘Tôn trọng lợi ích Việt Nam’

Ông cũng dành một phần quan trọng trong bài diễn văn của ông để nói với khối Asean và Biển Đông, hai nội dung chính mà ông đã thảo luận với người tương nhiệm Singapore là ông Lý Hiển Long, thủ tướng đồng thời là tổng thư ký Đảng Hành động nhân dân cầm quyền.

Về Asean, ông nhìn nhận khối này đang đang gặp ‘thách thức’ và kêu gọi các nước trong khối ‘đoàn kết, tin cậy’ để đảm bảo ‘vai trò trung tâm’ của Asean trong khu vực.

Ông Trọ̣ng tại lễ đặt tên một loài hoa lan tại Singapore

Đây là lần đầu tiên ông Trọng đi thăm Singapore. (Ảnh: TTXVN)

Về Biển Đông, ông bày tỏ ‘lo ngại’ về những tranh chấp chủ quyền trên vùng biển này và khẳng định cam kết của Việt Nam xử lý tranh chấp trong các khuôn khổ pháp lý mà Việt Nam đã thỏa thuận với các nước Asean cũng như với Trung Quốc.

“Việt Nam đề nghị các nước tôn trọng quyền lợi chính đáng của Việt Nam là một quốc gia ven biển, trong đó có các quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế đã được quy định trong luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982,” ông Trọng phát biểu.

Ông khẳng định với các học giả Singapore rằng Việt Nam sẽ ‘không tham gia liên minh của nước này để chống lại nước khác’.

Cuối cùng, ông bày tỏ ‘ấn tượng sâu sắc’ về ‘sự năng động và thịnh vượng của Singapore’ và coi kinh nghiệm của nước này là bài học quý của Việt Nam.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là lý thuyết gia hàng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam và từng giữ chức vụ chủ tịch Hội đồng lý luận trung ương.

Ông từng thuyết giảng với các giảng viên và sinh viên của Trường Đảng cao cấp Cuba trong chuyến thăm đến nước này hồi tháng Tư trong đó ông ca ngợi ‘sự ưu việt’ của chủ nghĩa xã hội và lên án chủ nghĩa tư bản đã gây ra những vấn đề trầm trọng cho thế giới.

Thêm về tin này

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.