Khởi tố Bầu Kiên và bắt thêm người

Cập nhật: 09:36 GMT - thứ ba, 18 tháng 9, 2012
Ông Nguyễn Đức Kiên

Ông Nguyễn Đức Kiên lúc đầu bị bắt vì cáo buộc 'kinh doanh trái phép'

Bộ Công an thông báo khởi tố Bầu Kiên và bắt thêm hai người của Công ty cổ phần đầu tư ACB.

Thông báo trên cổng thông tin điện tử của Bộ Công an nói:

"Ngày 17/9/2012, Lãnh đạo ba ngành Tư pháp Trung ương đã họp nghe Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an báo cáo tiến độ, đánh giá tài liệu, chứng cứ thu thập được trong vụ án Nguyễn Đức Kiên và những người có liên quan, quyết định:

"1. Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Đức Kiên – Nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng ACB về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 165- Bộ Luật Hình sự.

"2. Ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Đức Kiên về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 139- Bộ Luật Hình sự."

Khung hình phạt cao nhất cho tội cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng và lừa đảo chiếm đoạt tài sản tương ứng là 20 năm và tù chung thân.

Bác 'tin đồn'

Bộ Công an cũng Bấm tuyên bố "quyết định khởi tố bị can, thực hiện Lệnh bắt tạm giam đối với: Trần Ngọc Thanh – Giám đốc và Nguyễn Thị Hải Yến – Kế toán trưởng Công ty Cổ phần đầu tư ACB Hà Nội với vai trò đồng phạm.

"Các bị can đã được dẫn giải về trại tạm giam Bộ Công an để điều tra làm rõ vụ án," Thông báo của Bộ Công an cho hay.

Ông Nguyễn Đức Kiên, người trước đây là phó chủ tịch Hội đồng quản trị ACB, bị bắt hôm 20/8 và cáo buộc khi đó là 'kinh doanh trái phép'.

Sau ông Kiên, Tổng Giám đốc từ nhiệm của ACB, Lý Xuân Hải, cũng đã bị bắt hôm 24/8 với tội danh 'Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 165’.

Thêm về tin này

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.